Cập nhật: 08:06, Thứ 4, 06/04/2022

print

Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo bằng công nghệ cao

(ANTV) - Thời gian vừa qua, nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án, người quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiến đoạt tài sản đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng, tại Đắc Lắc, nhiều người dân vì nhẹ dạ cả tin nên đã bị một số đối tượng giả danh Công an lừa đảo hàng trăm triệu đồng và có trường hợp lên đến cả vài tỉ đồng.

Một phụ nữ ở tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã bị 1 số đối tượng giả danh lực lượng Công an điện thoại đến thông báo có liên quan đến 1 vụ án và yêu cầu bà không được nói với bất kì ai để đảm bảo tuyệt mật, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bản thân và gia đình. Đồng thời, yêu cầu chuyển toàn bộ tài sản vào 1 tài khoản để thuận tiện cho việc quản lý. Mặc dù rất cảnh giác, xác minh lại các số điện thoại đã gọi cho mình nhưng với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt của người phụ nữ này hơn 2.050.000 đồng (hơn 2 tỷ năm mươi triệu đồng).

Tại TP. Buôn Ma Thuột, một người đàn ông cũng mất hơn 500 triệu đồng do quen 1 người bạn qua mạng xã hội. Với thủ đoạn lấy lý do gia đình có người đang nằm viện nên đối tượng đã vay người đàn ông này nhiều lần để trả tiền viện phí. Nhưng sau đó đối tượng đã khóa zalo nên mới biết mình đã bị lừa.

Hiện, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng các vụ án liên quan đến lừa đảo bằng công nghệ cao này để kịp thời xử lý. Tuy nhiên, cơ quan Công an cũng cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh mất tài sản và lâm vào cảnh nợ nần.