Cập nhật: 15:25, Thứ 6, 08/04/2022

print

Hoa lan khổng lồ lần đầu xuất hiện ở Anh

(ANTV) -Trong lúc đi dạo trên một con dốc gần nhà, cư dân ở hạt Oxfordshire, Anh tình cờ phát hiện loài lan khổng lồ tuyệt đẹp có thể vươn cao 1m.

 
Có nguồn gốc từ lưu vực Địa Trung Hải ở phía nam châu Âu, lan khổng lồ Himantoglossum robertianum được cho là đang mở rộng phạm vi phân bố về phía bắc do khí hậu ấm lên, với các ghi chép cho thấy chúng có thể tồn tại ở Pháp và Hà Lan.
 
Đúng như tên gọi, lan khổng lồ có thể vươn cao tới 1m. Nó có phiến lá rộng và cho hoa lớn màu đỏ tía, tỏa hương thơm ngát.
 
Một số nhà sinh vật học cho rằng loài hòa này được đưa đến Anh thông qua các loài xâm lấn, nhưng một số khác nghi ngờ ai đó đã rải hạt giống của chúng. Dù là trường hợp nào, lan khổng lồ đang sinh sản tự nhiên và hình thành một quần thể nhỏ ở Anh, với tổng cộng 19 cây được tìm thấy, trong đó có 9 cây ra hoa. 
 
Siêu thuyền lướt 150km/h trên sóng chỉ nhờ sức gió
 
 
Siêu thuyền SP80 có hình dạng tựa như một con tàu vũ trụ, được chế tạo nhằm mục đích “lướt” thẳng vào sách kỷ lục thế giới. Đây là sản phẩm thiết kế của một nhóm kỹ sư và sinh viên tại Viện Công nghệ Thụy Sĩ - những người đã kết hợp hài hòa giữa môn thuyền buồm, lướt ván diều với những nguyên lý về mặt kỹ thuật.
 
Nhóm phát triển vừa hé lộ bản thiết kế cuối cùng của chiếc thuyền đặc biệt này. Nó có thể đạt vận tốc 150km/h chỉ với nguồn năng lượng duy nhất là sức gió.
 
Ví chiếc thuyền này như một quả tên lửa phóng trên mặt biển, công ty SP80 có trụ sở tại Thụy Sĩ thông báo sẽ chính thức ra mắt sản phẩm vào cuối năm nay. Nỗ lực phá kỷ lục thế giới về tốc độ của thuyền buồm đầu tiên sẽ được thực hiện vào mùa hè năm 2023 tại Pháp.
 
Thuyền SP80 sẽ có kích thước lớn hơn mô hình ban đầu với chiều dài 10 mét và chiều rộng 7 mét. Nó sẽ được kéo lướt trên sóng bởi một chiếc diều khổng lồ.
 
Khoang điều khiển có đủ chỗ cho hai người. Một người điều khiển diều, trong khi người còn lại lái thuyền.