Cập nhật: 15:33, Thứ 6, 08/04/2022

print

Công nghệ AI giúp dựng lại chân dung chỉ từ giọng nói

(ANTV) - Các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT-Mỹ) lần đầu tiên thành công trong việc ứng dụng thuật toán để tái tạo lại chân dung chỉ từ giọng nói.

 
Thuật toán AI có tên là Speech2Face được các nhà khoa học trí tuệ nhân tạo (AI) tại Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo (CSAIL) của MIT phát triển, giúp tái tạo lại khuôn mặt của một người chỉ bằng một đoạn ghi âm ngắn giọng nói và kết quả rất ấn tượng.
 
Trong quá trình phát triển công nghệ, AI đã học được mối tương quan giữa âm thanh của giọng nói và người nói trông như thế nào. Những mối tương quan đó cho phép AI đưa ra những phỏng đoán tốt nhất về độ tuổi, giới tính và quốc tịch của người nói.
 
AI tái tạo chân dung từ giọng nói, có thể tạo ra hình ảnh hoạt hình của một người trên điện thoại hoặc cuộc gọi hội nghị truyền hình khi danh tính của người đó không xác định và họ không muốn chia sẻ khuôn mặt thực của mình.
 
NASA: Tiểu hành tinh đường kính vài trăm mét sắp bay gần Trái đất
 
 
Dữ liệu của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy tiểu hành tinh 2008 AG33 sẽ bay gần Trái đất nhất vào cuối tháng 4.
 
Theo Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái đất (CNEOS) thuộc NASA, 2008 AG33 là một trong những tiểu hành tinh lớn nhất đến gần Trái đất trong năm nay. Vào 10h46 ngày 28/4 theo giờ Hà Nội, tiểu hành tinh này sẽ cách Trái đất khoảng 3,2 triệu km. Dù vật thể không có nguy cơ va chạm với hành tinh, đây vẫn là khoảng cách tương đối gần xét về mặt thiên văn.
 
CNEOS cho biết 2008 AG33 có đường kính ước tính 330 - 740m dựa theo các quan sát.
 
Không chỉ có kích thước khổng lồ, 2008 AG33 còn di chuyển rất nhanh. Số liệu của CNEOS chỉ ra rằng 2008 AG33 di chuyển ở tốc độ khoảng 37.337km/h, nhanh gấp 11,5 lần đạn súng trường.