Cập nhật: 15:33, Thứ 6, 08/04/2022

print

Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ

(ANTV) -Năm nay, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 3 ngày, nhu cầu về quê, đi du lịch trong dịp này của người dân cũng có xu hướng tăng cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ, các bến xe, nhà ga trên địa bàn TP Hà Nội đã sắp xếp tăng chuyến, tăng nhân lực phục vụ, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để không xảy ra tình trạng tăng giá vé trong thời gian cao điểm. 

 
Bến xe Giáp Bát là bến xe khách lớn nhất của TP Hà Nội. Dù là thời gian cao điểm người dân về nghỉ lễ nhưng lượng khách đến bến này cũng không tăng quá đột biến như trước đây. Các nhà xe tại bến này cho biết đa phần các doanh nghiệp vận tải khách vẫn đang có rất nhiều xe dự phòng tại bến và vẫn đang hoạt động ở mức khoảng 40% năng lực vận tải trên biểu đồ tuyến, chuyến.
 
Chính vì vậy, với mức dư lượng phương tiện hiện tại, hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại người dân và đặc biệt tất cả các nhà xe tại bến đều niêm yết và không tăng giá vé trong giai đoạn cao điểm này.
 
Trong gian đoạn cao điểm này lượng khách đến bến đạt mức khoảng 5 nghìn khách /ngày. Đơn vị quản lý bến xe cho biết, năm nay do đặc thù kỳ nghỉ lễ dài, cũng như nhiều địa phương trên cả nước đã ổn định hơn về tình hình dịch bệnh, các khu du lịch, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh thành cũng đã mở cửa hoạt động trở lại nên lượng khách tập trung ở 1 số tuyến có xu hướng tăng đang kể so với cùng kỳ năm ngoái. Để đáp ứng nhu cầu đặc thù năm nay của người dân, bến cũng đã tổ chức phương án cụ thể với các nhà xe, tập trung chính vào các đơn vị vận tải xe khách giường nằm phục vụ tốt nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân.
 
Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát, Hà Nội cho biết, bến chúng tôi có 1 số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa hay Đà Nẵng là những nơi có trung tâm du lịch rất lớn của cả nước nên chúng tôi cũng đã có cái dự kiến kế hoạch với các đơn vị vận tải phục vụ trên tuyến này để làm sao đảm bảo được cái số chuyến lượt cho phù hợp. Và cũng đảm bảo thực hiện nghiêm túc các công tác phòng dịch và an toàn trên phương tiện.
 
Còn tại ga Hà Nội, trong cao điểm từ 8/4 đến 11/4, ngoài 2 chuyến tàu Thống nhất và 2 chuyến đi Hải Phòng như thường lệ, công ty cổ phẩn đường sắt Hà Nội đã tăng cường thêm tàu đi các tình thành có các địa điểm du lịch như Đà Nẵng, Huế và Vinh. Đặc biệt, tàu đi Hải Phòng cũng tăng tối đa số chuyến phục vụ hành khách. Bên cạnh đó, trong dịp nghỉ lễ này, công ty sẽ áp dụng giảm giá khi khách mua nguyên khoang, nguyên toa.
 
Chị Trần Thị Thanh Hương, Trạm phó Trạm vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, ví dụ như tuyến Lào Cai là lâu lắm rồi chúng tôi không chạy tàu nhưng dịp này chúng tôi cũng lập tàu chạy, số lượng khách đi Hải Phòng cũng khá đông, chúng tôi cũng dự trù các phương án chạy thêm tàu nối thêm toa xe để phục vụ nhu cầu của người dân, tăng hết mức có thể tàu chạy được cho tuyến Hải Phòng. Đến hiện tại thì chúng tôi vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Số lượng khách đăng ký cũng rất lớn rồi chiếm đến 80 – 90% số chỗ chúng tôi đã mở bán. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục nắm bắt và vận dụng tối đa số toa xe để phục vụ.
 
Nhu cầu di chuyển tăng nhanh và đột biến trước và sau kỳ nghỉ lễ luôn là thời điểm dễ phát sinh tình trạng ùn tắc và tai nạn, đặc biệt là ở những tuyến trọng điểm trên địa bàn TP Hà Nội như các tuyến vành đai, các trục hướng tâm TP, các tuyến cửa ngõ và các tuyến cao tốc. Để đảm bảo thuận tiện, dễ dàng cho người dân di chuyển trong khoảng thời gian cao điểm này. Lực lượng CSGT cũng đã được triển khai tối đa quân số, tập trung vào các tuyến trọng điểm gần bến xe, nhà ga, các tuyến cửa ngõ và trước các trạm thu phí.
 
Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Đội CSGT số 6, phòng CSGT, Ca tp Hà Nội cho biết, chúng tôi sẽ bố trí 100% trong những ngày đầu và cuối dịp nghỉ lễ chúng tôi sẽ tập trung lực lượng ở các nút giao thông quan trọng, nút giao tại các vị trí cửa ngõ ra vào nội thành, đặc biệt là các vị trí bến xe như bến xe Mỹ Đình. Ngoài tuần tra kiểm soát thì đồng thời tập trung xử lý các trường hợp vi phạm như xe khách, taxi dừng đỗ sai quy định gây ùn tắc giao thông. Tập trung chính vào công tác đảm bảo giao thông thông suốt và xử lý vi phạm giảm thiểu tai nạn giao thông, giúp người dân đi lại thuận tiện an toàn trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.
 
Các lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, ở chiều quay lại TP Hà Nội vào ngày 11/4 tới đây, các tuyến hướng tâm ở chiều vào Tp Hà Nội rất có thể sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc, người dân cần cân nhắc lộ trình di chuyển cho phù hợp, bên cạnh đó tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi điều khiển phương tiện. Đây sẽ lỗi vi phạm sẽ được tập trung xử lý triệt để trước trong và sau thời gian nghỉ lễ.