Cập nhật: 19:39, Chủ Nhật, 10/04/2022

print

Làng nghề làm bánh chưng, bánh giầy trên đất Vua Hùng

(ANTV) - Ngày 10/3 (tức 10/3 âm lịch) cả nước cùng nhau hướng về lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Trong dịp lễ đặc biệt này, làng nghề bánh chưng, bánh giầy Hùng Lô tại tỉnh Phú Thọ đang gấp rút làm bánh chưng bánh giầy với số lượng lớn để phục vụ cho lễ giỗ Tổ và theo đơn đặt hàng của người dân tại nhiều tỉnh thành. 

Ngay từ đầu tháng 3 âm lịch, lượng đơn đặt bánh chưng, bánh giầy của gia đình anh Nguyễn Văn Tư, một trong những hộ dân tại làng nghề Hùng Lô tăng lên cao. Thông thường, mỗi ngày gia đình anh chỉ gói khoảng 50 đến 70 cái bánh chưng, nhưng trong dịp lễ Giỗ Tổ, số lượng tăng lên từ 500 đến 700 cái một ngày, gấp khoảng 10 lần so với ngày thường.

Để làm ra được một chiếc bánh chưng ngon, giữ được hương vị, phải trải qua rất nhiều công đoạn từ việc chọn lựa nguyên liệu, tra nếm gia vị, nấu bánh. Cũng vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như: gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, lá rong xanh… nhưng với nhiều người, khi một lần thưởng thức bánh chưng Hùng Lô mang một hương vị rất đặc biệt, không thể nào lẫn được của những chiếc bánh truyền thống nơi mảnh đất đền Hùng.

Được coi là cái nôi của nghề gói bánh chưng truyền thống dâng Vua Hùng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương, cho đến bây giờ, người dân làng Hùng Lô đã mở rộng nghề gói bánh chưng gắn với phát triển du lịch. Bánh chưng Hùng Lô không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Phú Thọ.