Cập nhật: 09:45, Thứ 2, 11/04/2022

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Sẵn sàng các điều kiện cho việc cấp hộ chiếu vaccine và tiêm vacccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuồi; Nhiều địa phương cho trẻ đến trường từ 12/4; Hơn 200.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần; Lãnh BHXH một lần, người dân sẽ bị thiệt hàng trăm triệu đồng;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Sẵn sàng các điều kiện cho việc cấp hộ chiếu vaccine và tiêm vacccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuồi

Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế vừa có thông tin về việc cấp hộ chiếu vaccine lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia và tiêm vacccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuồi.

Theo đó, Việt Nam hiện đã đạt được thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau 19 quốc gia gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippins, Palestine, Maldives, NewZeland, SriLanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc và Malaysia. Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế cho biết dự dự kiến lô vaccine đầu tiên sẽ về đến Việt Nam và công tác tiêm chủng sẽ được triển khai ngay sau khi việc kiểm định hoàn tất, dự kiến vào trung tuần tháng 4/2022.

Nhiều địa phương cho trẻ đến trường từ 12/4

Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước đã thông tin việc bắt đầu cho trẻ trở lại trường từ ngày 12/4. Thông tin trên báo Lao động.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, cho phép trẻ mầm non đến trường bắt đầu từ ngày 13/4 tới. Còn TP.HCM và nhiều địa phương khác sẽ bắt đầu cho trẻ trở lại trường từ 12/4. TP.HCM từ ngày 12/4 sẽ tổ chức chăm sóc giáo dục trực tiếp cho tất cả trẻ em đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, kể cả các cháu ở độ tuổi nhà trẻ; tổ chức học tập trực tiếp cho tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại các cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Yêu cầu các các đơn vị chủ động trong phòng, chống dịch, bữa ăn bán trú…

Hơn 200.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần

Với những khó khăn trong đại dịch COVID-19 vừa qua, đã có gần 209.000 lao động chọn rút bảo hiểm xã hội một lần trong ba tháng đầu năm, báo điện tử VNExpress đã trích đăng số liệu này từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, những lao động này về già sẽ không có lương hưu hoặc hưởng mức thấp, không đảm bảo cuộc sống, không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. "Đây là thực trạng đáng lo ngại, tác động trực tiếp tới quyền lợi lao động và ảnh hưởng an sinh khi dân số Việt Nam đang bắt đầu già hoá", Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận định. Vì vậy, cơ quan này khuyến nghị người lao động không chọn rút bảo hiểm xã hội một lần, nên bảo lưu thời gian đóng hoặc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ số năm còn thiếu để hưởng lương hưu, được cấp thẻ bảo hiểm y tế với mức hưởng 95% khi đi khám bệnh.

Lãnh BHXH một lần, người dân sẽ bị thiệt hàng trăm triệu đồng

Trên báo Tuổi trẻ online đăng tải bài viết “Lãnh BHXH một lần, người dân sẽ bị thiệt hàng trăm triệu đồng” đề cập đến tình trạng người lao động đang đổ xô đi rút BHXH một lần trong thời gian qua.

Slide: Một số người cho rằng cách tính đóng - hưởng hiện nay khiến người lao động khi về hưu nhận được số tiền ít ỏi, không tương xứng với giá trị của đồng tiền thời điểm họ đóng vào do trượt giá, lạm phát. Theo Theo BHXH VN, trong quá trình hưởng lương hưu, lương hưu của người lao động liên tục được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH.  Do đó, nếu Lãnh BHXH một lần, người dân sẽ bị thiệt hàng trăm triệu đồng.

BT