Cập nhật: 19:48, Thứ 2, 18/04/2022

print

Chiêu trò thổi giá đất tăng đột biến

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, những thông tin về quy hoạch hạ tầng, phát triển mạng lưới giao thông kết nối giữa Đắk Lắk với một số tỉnh thành lân cận đã khiến cho đất nền ở địa phương này liên tục nóng sốt. Nắm bắt “cơn sốt” đất đai cùng với nhu cầu ngày càng tăng cao, nhiều người môi giới bất động sản, hay còn gọi “cò đất” thường xuyên tập trung, đưa ra nhiều thông tin không có cơ sở, thậm chí là tự vẽ ra các dự án, các quy hoạch không có thật, nhằm đẩy giá đất lên cao để trục lợi.

Những ngày gần đây, dọc một số tuyến đường tại xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk xuất hiện tình trạng một số đối tượng tự ý cắm biển quy hoạch rồi tung tin đồn về một số dự án sắp được triển khai. Cũng từ đây, vùng quê đang yên bình bỗng trở nên nhộn nhịp, náo nhiệt khi không ít người dân từ nhiều nơi đổ xô về để tìm hiểu thông tin mua đất.

Cách thức hoạt động của các đối tượng này là thường lợi dụng thông tin về quy hoạch đô thị để tung ra các tin không chính xác về giao dịch đất đai, sau đó đến tận nhà dân để dụ dỗ bán đất, hướng đến những giao dịch với giá đất cao gấp nhiều lần thực tế. Không ít người dân do thiếu hiểu biết đã vội vàng bán đất của mình với mong muốn kiếm lời. Sau khi có đất, các đối tượng tự mua qua bán lại với nhau nhằm thổi phồng giá trị đất.

Hầu hết những cơn sốt đất gần đây đều xuất phát từ những thông tin chưa rõ ràng về dự án, quy hoạch. Việc thổi giá bằng nhiều chiêu trò của "cò đất" khiến giá đất xung quanh các dự án tăng chóng mặt. Không ít người bị thua lỗ, vì chỉ sau một thời gian, giá đất đã trở về với điểm ban đầu. Bên cạnh đó, một số chuyên gia kinh tế còn cho rằng, sốt đất sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở, gây khó khăn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ.

BT