Cập nhật: 23:54, Thứ 6, 22/04/2022

print

Pháp phát lệnh truy nã quốc tế cựu Chủ tịch của Nissan

(ANTV) -Cơ quan công tố tại Nanterre (ngoại ô Paris của Pháp) ngày 22/4, cho biết nước này đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Chủ tịch của Nissan, ông Carlos Ghosn, người đã trốn khỏi Nhật Bản khi đang được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử.

 
Lệnh truy nã liên quan đến khoản tiền hơn 15 triệu euro bị nghi là tiền thanh toán giữa liên minh Renault-Nissan của ông Ghosn với công ty Suhail Bahwan Automobiles (SBA) của Oman.
 
Ông Ghosn đã bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính hồi tháng 11/2018, trong đó có việc khai man thu nhập và lạm dụng tín nhiệm phục vụ lợi ích cá nhân.
 
Cựu Chủ tịch Nissan đã phủ nhận tất cả các tội danh và trốn khỏi Nhật Bản đến Liban ngày 29/12/2019 khi đang trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử.
 
Hai đối tượng người Mỹ giúp ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản đã bị dẫn độ từ Mỹ đến Nhật Bản xét xử vào năm ngoái với mức án từ 20 đến 24 tháng tù giam. 
 
Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng giãn cách theo từng giai đoạn
 
 
Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã tiến hành nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội theo từng giai đoạn kể từ ngày 21/4, sau hơn 4 tháng phong tỏa nghiêm ngặt.
 
Trong giai đoạn 1, các nhà hàng ở Hong Kong được phục vụ khách ăn tại chỗ đến 22h, thay vì 18h. Tuy nhiên, cả thực khách và nhân viên phục vụ phải được tiêm vaccine đầy đủ.
 
Chính quyền Hong Kong, Trung Quốc cũng đã cho phép mở cửa trở lại các trung tâm thể dục, thẩm mỹ viện, địa điểm giải trí công cộng, rạp chiếu phim... Các địa điểm này sẽ giới hạn 50% sức chứa và các nhóm tụ tập không quá 4 người. Nhiều trường học cũng đã nối lại việc học trực tiếp theo từng giai đoạn sau nhiều tháng học trực tuyến. Tuy nhiên, các bể bơi, bãi biển, quán bar, câu lạc bộ đêm và phòng xông hơi vẫn phải đóng cửa.
 
Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nêu rõ, mỗi biện pháp nới lỏng đều có rủi ro. Mặc dù số ca mắc mới hàng ngày tại Hong Kong đang ở mức thấp nhưng trên thực tế vẫn cao so với 4 làn sóng dịch bệnh trước đó.
 
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, giữ vệ sinh cá nhân và tiêm vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt.