Cập nhật: 16:05, Thứ 7, 23/04/2022

print

EC cho phép mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đã cho phép các doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) có thể tuân thủ hệ thống thanh toán mà Nga đề xuất, theo đó thanh toán các hợp đồng mua khí đốt bằng đồng ruble mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Moskva. Mặc dù vậy, hiện chưa rõ quy trình này sẽ được thực hiện như thế nào.

Tháng trước, Nga đã ban hành 1 nghị định đề xuất các đối tác mua năng lượng của mình mở tài khoản tại Gazprombank - nơi các thanh toán thực hiện bằng euro hoặc USD sẽ được chuyển đổi thành đồng ruble. Theo tài liệu hướng dẫn của EC, các quy trình thanh toán theo nghị định này của Nga không nằm trong các lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva. Tuy nhiên, EC cũng nhấn mạnh rằng các thủ tục thanh toán theo yêu cầu của Moskva hiện chưa rõ ràng.

Trong 1 diễn biến liên quan, Chính phủ Hà Lan cho biết nước này đặt mục tiêu chấm dứt sử dụng khí đốt của Nga vào cuối năm nay, trong khi Ba Lan hiện cũng đang cân nhắc hủy bỏ các hợp đồng cung cấp dầu khí đã ký kết trước đó với Nga.

BT