Cập nhật: 16:30, Chủ Nhật, 24/04/2022

print

Phà chạy bằng nhiên liệu hydro hạ thủy giữa khủng hoảng năng lượng

(ANTV) - Sau hơn 2 năm "ngủ đông" bởi những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nền kinh tế thế giới đang dần bắt nhịp trở lại. Thế nhưng cơn khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay đang khiến giá xăng dầu tăng vọt đe dọa sẽ làm chậm, thậm chí là ngăn cản đà phục hồi của hoạt động sản xuất, giao thương trên thế giới. 

 
Trước bối cảnh này, nhiều quốc gia đang tìm cách giảm phụ thuộc vào xăng dầu, chuyển hướng sử dụng các nguồn năng lượng mới. Một doanh nghệp tại Mỹ đã đi đầu trong hoạt động này, khi hạ thủy mẫu phà sử dụng năng lượng tái tạo. 
 
Vịnh San Francisco, bang California, vốn tĩnh lặng gần đây đã trở nên náo nhiệt hơn, với sự xuất hiện của một chiếc phà lạ, lướt nhanh trên mặt nước. Chiếc phà mang tên Sea Change (nghĩa là thay đổi đại dương) có chiều dài hơn 21m với sức chứa 75 người. Điều đặc biệt ở Sea Change là chiếc phà không sử dụng xăng, mà dựa vào lõi nhiên liệu hydro để di chuyển.
 
Ông Jeff Sokolik, quản lý dự án Sea Change nói: Lịch sử hàng hải bắt đầu với những chiếc thuyền đánh cá đầu tiên, dựa vào sức người để vận hành. Sau đó chúng ta có động cơ hơi nước, tuy hiệu quả nhưng gây hại cho môi trường. Người ta đề xuất thay thế động cơ hơi nước bằng nhiên liệu hóa thạch và dư luận cũng nghĩ đó là một ý tưởng điên rồ. Thế nhưng giờ đây nhiên liệu hóa thạch đang là loại nhiên liệu tiêu chuẩn. Do đó, nhiên liệu hydro cũng có thể là tiêu chuẩn mới trong tương lai.
 
Sea Change được trang bị ba ngăn xếp pin nhiên liệu hydro, cung cấp năng lượng cho hai động cơ cánh quạt, cho phép phà di chuyển với tốc độ tối đa 20 hải lý trên giờ. Theo nhà sản xuất, hệ thống truyền động pin nhiên liệu cung cấp khả năng vận hành linh hoạt tương tự động cơ diesel nhưng yêu cầu bảo trì ít hơn. Chiếc phà đặc biệt này được đóng tại xưởng tàu All American Marine ở Bellingham, Washington và đang trải qua các cuộc thử nghiệm cuối cùng dưới sự giám sát của Hải quân Mỹ. Sau khi được đưa vào hoạt động, phà Sea Change sẽ di chuyển dọc các điểm dừng ven bờ ở vịnh San Francisco để phục vụ cho hoạt động du lịch của địa phương. 
 
Ông Pace Ralli, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Switch Maritime cho biết: Tôi đang đi phà từ Manhattan đến Brooklyn và nghĩ rằng hình thức vận tải này có thể phù hợp với công nghệ khử carbon mới. Tôi nghe nói, có một dự án ở California được tài trợ bởi Ủy ban Tài nguyên Không khí California và họ đang nghiên cứu pin nhiên liệu hydro như một phương pháp để khử carbon trên tàu thuyền. Vì vậy, chúng tôi đã tham gia với họ và tài trợ cho dự án từ năm 2019.
 
Những người ủng hộ dự án khẳng định pin nhiên liệu hydro sạch hơn và tiết kiệm hơn các phương pháp cắt giảm carbon khác vì chúng chỉ thải ra nước và nhiệt, nhưng công nghệ này mới chỉ được sử dụng hạn chế trong nhiều ngành do lo ngại về chi phí cao và kích thước cồng kềnh của hệ thống pin nhiên liệu.
 
Theo ông Pace Ralli, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Switch Maritime nói, chúng tôi đã và đang hoạt động hiệu quả, sử dụng nhiên liệu hydro. Đây là phương tiện thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng loại động cơ này. Tôi không thể diễn tả bằng lời niềm vui khi có thể mang ý tưởng về một loại phương tiện không phát thải carbon vào thực tiễn.
 
Theo nhà sản xuất, công nghệ đẩy sử dụng năng lượng hydro có thể được ứng dụng không chỉ với thuyền bè mà trên hầu hết các loại phương tiện vận chuyển khác. Phát minh này hứa hẹn sẽ trở thành phương án thay thế lý tưởng cho ngành vận tải trong tương lai. Đặc biệt trong bối cảnh, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và khủng hoảng về giá khiến cho người dùng đang dần quay lưng với nhiên liệu hóa thạch. 
 
Theo ông Pace Ralli, Switch Maritime tập trung vào ngành vận tải biển vì đó là lĩnh vực chúng tôi có chuyên môn, nhưng tôi nghĩ rằng tất cả các ngành đều không nên chờ đợi. Bây giờ là lúc để chống lại biến đổi khí hậu trên toàn cầu.
 
Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, chiếc phà đầu tiên chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ được chuyển đến Vùng Vịnh vào cuối tháng 5 và bắt đầu phục vụ hành khách vào tháng 6 năm nay, đúng vào mùa hè ở San Francisco.