Cập nhật: 15:06, Thứ 2, 25/04/2022

print

Đề xuất đấu giá biển số xe nhận được sự quan tâm, ủng hộ

(ANTV) - Xác định giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá; hình thức đấu giá, hay khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu - tức là biển số đi theo người. Đây là 1 trong số nhiều nội dung đang được Bộ Công an tổ chức lấy ý kiến xung quanh dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. 

 

 

Hiện những nội dung mới này đang thu hút sự quan tâm với nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận và trên cộng đồng mạng.

Trên thực tế, việc đấu giá biển số xe được đề xuất lần đầu tiên từ năm 1993, tuy nhiên vẫn chưa được triển khai. Hiện việc đấu giá biển số xe đang nhận được nhiều ủng hộ vì đáp ứng nhu cầu có thật của người dân, tăng tính công khai minh bạch trong cấp biển số xe.

Chuyển đổi từ biển số đi theo xe, sang biển số đi theo người - nghĩa là bán xe được giữ lại biển số và được đăng ký sử dụng biển số đó khi mua xe mới.

Theo Bộ Công an, quy định này sẽ rất thuận lợi cho việc xác định chủ xe là ai, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Hiện đề xuất biển số trúng đấu giá 'đi theo người suốt đời'  đang nhận được nhiều ý kiến đồng thuận, ủng hộ từ cư dân mạng.

Hình thức đấu giá cũng được đề xuất giao về cho công an cấp tỉnh, thành phố theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện và tổ chức đấu giá trực tuyến. Đáng chú ý, việc xác định giá khởi điểm đấu giá biển số xe được quy định như sau:

-Vùng 1 (Tp.Hà Nội và Tp.HCM): Giá khởi điểm = 2 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương.

-Vùng 2 (các địa phương còn lại): Giá khởi điểm = 10 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương.

Ví dụ theo như đề xuất trên và theo quy định hiện hành, giá khởi điểm một biển số tại Hà Nội và TPHCM sẽ là 40 triệu đồng.

Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, việc đấu giá biển số xe như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích, bởi dự thảo đề xuất số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí sẽ phân chia theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách Trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Trên thực tế, nhiều người có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích, thường gọi là "biển số đẹp". Tổ chức đấu giá biển số xe cũng làm tăng tính công khai, minh bạch, ngăn ngừa tiêu cực trong khâu cấp biển số. Vì vậy, quan trọng vẫn phải đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình tổ chức đấu giá. Đây cũng là vấn đề được cư dân mạng đặt ra.

Hiện, Bộ Công an đang tổ chức việc lấy ý kiến trong 2 tháng đối với dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. 

BT