Cập nhật: 17:02, Thứ 3, 26/04/2022

print

Bỏ tiền mua nhà, 5 năm vẫn chưa được nhận sổ hồng

(ANTV) - Tình trạng chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng cho cư dân không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn kéo theo nhiều hệ lụy mà khách hàng mua nhà là người chịu ảnh hưởng trực tiếp, "khóc dở mếu dở" vì những sai phạm của chủ đầu tư. Và mới đây, hàng loạt cư dân chung cư The Pride tại Hà Nội cũng rơi vào tình cảnh tương tự, nhà đã mua, tiền đã nộp đủ nhưng hơn 5 năm sổ hồng vẫn chưa thấy đâu.

Mua nhà từ năm 2015, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đầy đủ nhưng đến nay gia đình chị Phan Thị Trang vẫn chưa được nhận sổ hồng. Được biết, Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát đã nhiều lần cam kết sẽ giải quyết vấn đề cấp quyền sử dụng nhà cho cư dân. Tuy nhiên, đến nay, hơn 100 hộ dân tại đây vẫn chưa được chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân khi mua nhà tại dự án.

Việc khó cấp sổ hồng cho cư dân có thể do nhiều nguyên nhân, do chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng không đúng giấy phép hoặc thiết kế, quy hoạch chi tiết được duyệt, xây dựng vượt diện tích, xây không đúng vị trí, tự ý thay đổi công năng công trình. Tuy nhiên, dù là với nguyên nhân nào thì rõ ràng việc chậm trễ, không cấp sổ hồng cho cư dân thì cơ quan chức năng cần vào cuộc, xử lý.

Cấp chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất cho cư dân là điều rất cần thiết để ổn định đời sống. Và không thể để người dân phải gánh chịu hậu quả từ những sai phạm của chủ đầu tư hay sự buông lỏng giám sát, quản lý của cơ quan chức năng. Trong thời gian tới đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường và các đơn vị có liên quan cần sớm vào cuộc để làm rõ những sai phạm của Chủ đầu tư Hải Phát trong việc chậm cấp sổ hồng cho cư dân, để người dân yên tâm sinh sống.

BT