Cập nhật: 18:02, Chủ Nhật, 01/05/2022

print

Phòng chống tai nạn đuối nước trong mùa du lịch

(ANTV) - Mới chỉ đầu hè, tuy nhiên trên phạm vi cả nước đã có không ít trường hợp đuối nước thương tâm xảy ra, mà chủ yếu là thanh thiếu niên bị đuối nước ở các khu du lịch, bãi tắm. Đánh giá về thực trạng này, các cơ quan chức năng cho rằng, đa phần là do ý thức, nhận thức và việc thiếu kỹ năng sơ cứu ban đầu, trong khi người bị nạn chỉ có khoảng 10phút trước khi não bị tổn thương do thiếu oxy dẫn đến tử vong.

 

 

Hiện nay đã bắt đầu bước vào mùa du lịch của năm 2022, và những địa điểm khu nghỉ dưỡng hay khu du lịch sẽ là nơi tập trung rất là đông đảo du khách đến đây để thăm quan nghỉ dưỡng, vui chơi. Và với thời tiết khá là nóng nực như hiện nay thì những địa điểm như hồ bơi hay bãi ven sông sẽ là nơi tập trung rất đông du khách đến vui chơi. Thế nhưng, chính những địa điểm này lại là nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước rất là cao.

Sau hơn 2 năm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhân viên của những khu du lịch, khu nghỉ dưỡng đa phần đều nghỉ việc. Hoặc những nhân viên đã từng được tập huấn về các phương pháp xử lý tình huống sở cứu đuối nước, sau 1 thời gian dàicác kỹ năng, kiến thức có phần bị rơi rụng.

Trung úy Nguyễn Phúc Minh – Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội cho biết: Qua quá trình tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch covid19 thì đa phần các nhân viên là nhân viên mới, mới được tiếp xúc với việc tập huấn kỹ năng cứu nạn cứu hộ. Những người lao động tại đây dù có qua quá trình tập luyện nhưng ít khi sử dụng đến những kỹ năng đấy đến việc sơ cứu hàng ngày.

Ông Vũ Duy Hưng – Quản lý khu du lịch Hoa Bay, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội cho biết: Trên thực tế thì ở cái khu vực này thì chúng tôi cũng làm những hệ thống bảo vệ để đảm bảo an toàn cho du khách nhưng cũng không tránh khỏi các trường hợp các cháu nhỏ, tính hiếu động mà. Nên là luôn luôn chúng tôi phải cử lực lượng giám sát. Tuy là lực lượng cứu hộ này chúng tôi cũng có nhưng mà về cái kỹ năng cứu nạn cứu hộ thì cũng thật sự là chưa chuyên nghiệp và đầy đủ. Nên chúng tôi đã liên hệ với cơ quan chức năng để mở lớp tập huấn.

Để đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian cao điểm du kịch nghỉ dưỡng 30/4 và 1/5, lực lượng Cảnh sát PCCC đã đến từng cơ sở, khu lưu trú, khu nghỉ dưỡng để hướng dẫn tập huấn các kỹ năng phòng ngừa tai nạn. Trong đó tập trung vào những chi tiết, đặc điểm thiếu xót trong công tác phòng ngừa và xử lý tình huống của đặc thù từng địa điểm, giúp các cơ sở này kịp thời khắc phục trước thời gian đón khách.

Trung úy Nguyễn Phúc Minh cho biết thêm: Trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở được quy định rõ trong nghị định 83/2017 của chính phủ nhưng nghị định này chưa được người dân và chủ các cơ sở quan tâm. Họ không nhận thức được họ cần phải làm gì, trách nhiệm của họ tới đâu. Thường là cơ quan Cảnh sát  PCCC CNCH xuống nhắc nhở thì họ mới biết, thực hiện theo. Họ chưa có sự chủ động. Chưa bám sát vào các nội dung mà công an huyện Phúc Thọ cũng như là cơ quan chức năng hướng dẫn về công tác phòng chống, CNCH tại cơ sở kinh doanh của mình.

Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, hiện đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, các địa điểm như hồ bơi, bãi sông, suối,... sẽ là địa điểm thu hút rất đông thanh thiếu niên đi du lịch, bơi lội. Các bậc cha mẹ, phụ huynh các em cần chú ý đến các em nhỏ nhiều hơn, hướng dẫn và trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ để phòng tránh tai nạn đuối nước trong giai đoạn này.

BT