Cập nhật: 16:15, Thứ 2, 02/05/2022

print

EU lên kế hoạch áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ Nga vào cuối năm nay

(ANTV) -Các nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết khối này có kế hoạch áp đặt lệnh cấm đối với hoạt động nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào cuối năm nay, sau những cuộc thảo luận giữa Ủy ban châu Âu và các nước thành viên EU vào cuối tuần này.

 
Các quan chức ngoại giao EU cho rằng một số quốc gia thành viên có khả năng chấm dứt sử dụng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga muộn nhất là vào cuối năm nay, nhưng các nước khác, đặc biệt là các quốc gia nằm ở khu vực Nam Âu, lo ngại về tác động của lệnh cấm vận đối với giá năng lượng. Đức - một trong những nước mua dầu mỏ nhiều nhất của Nga - dường như sẵn sàng chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào cuối năm 2022, song các quốc gia khác như Áo, Hungary, Italy và Slovakia vẫn có sự e dè.
 
Đại diện thường trực các nước thành viên EU sẽ nhóm họp vào ngày 4/5 để thảo luận về gói trừng phạt mới và việc phê duyệt dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần.
 
Hàn Quốc bổ nhiệm các chức danh Cố vấn cấp cao dưới thời Tổng thống mới
 
 
Ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 1/5 đã chỉ định các vị trí Cố vấn và Trợ lý Tổng thống hàng đầu trong bộ máy chính phủ sắp tới, bao gồm cả vị trí Cố vấn Chính sách kinh tế và Cố vấn An ninh quốc gia.
 
Thông báo chỉ định các Cố vấn được đưa ra chỉ hơn một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol tổ chức lễ nhậm chức vào ngày 10/5 tới. Theo đó, ông Kim Sung-han, giáo sư tại Đại học Hàn Quốc và là cựu Thứ trưởng ngoại giao nước này, được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống. Hiện, ông cũng đang đảm nhiệm chức vụ Cố vấn Chính sách đối ngoại trong Ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử.
 
Ông Choi Sang-mok - cựu Thứ trưởng tài chính và cũng là thành viên của Ủy ban chuyển tiếp, được bổ nhiệm vào vị trí Cố vấn Chính sách kinh tế hàng đầu. Những nhân sự được bổ nhiệm trên được công bố chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức tổng thống của ông Yoon Suk-yeol dự kiến vào ngày 10/5 tới.