Cập nhật: 11:10, Thứ 2, 02/05/2022

print

Phát huy vai trò của lực lượng PCCC cơ sở tại tại khu công nghiệp

(ANTV) -Các khu, cụm công nghiệp là nơi tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu thuộc nhóm dễ cháy như: Linh kiện điện tử, vải, nhựa, cao su, giấy, gỗ, xốp...; khi xảy ra cháy đối với loại vật liệu này, vận tốc cháy lan lớn, nếu không tổ chức cứu chữa kịp thời sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tải sản. Chính vì vậy, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện công tác PCCC tại khu công nghiệp và doanh nghiệp FDI, đặc biệt là xây dựng các mô hình phát huy vai trò của lực lượng PCCC cơ sở, góp phần kiềm chế về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra.

Một buổi diễn tập của đội chữa cháy cơ sở tại Công ty TNHH Samsung Thái Nguyên, với 19 thành viên, chia làm 2 ca trực 24/24h. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị PCCC và nhanh chóng triển khai đội hình khi có sự có xảy ra.
 
Việc thành lập, duy trì hoạt động của đội PCCC cơ sở và trang bị xe chữa cháy cho thấy các doanh nghiệp đã nhận thức rất rõ tầm quan trọng của công tác PCCC tại chỗ.
 
Ông Nam Teayoung, Trưởng phòng An toàn, Môi trường, Công ty TNHH Samsung Thái Nguyên cho biết, trong quá trình hoạt động, công ty luôn đề cao việc kinh doanh tuân thủ luật, đặc biệt đối với các văn bản luật về PCCC, đánh giá định kỳ để đảm bảo tuần thủ mọi quy định luật hiện hành. Mỗi năm chúng tôi tổ chức đào tạo, diễn tập về PCCC nhằm nâng cao hiểu biết, kỹ năng ứng phó sự cố cháy nổ cho toàn bộ nhân viên, đồng thời tiến hành các hoạt động tuyên truyền đa dạng như trải nghiệm PCCC, hội thao PCCC.
 
Hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 5 khu công nghiệp, với 171 doanh nghiệp có vốn FDI. Để nâng cao năng năng lực cho các đội PCCC cơ sở tại những doanh nghiệp này. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh Thái Nguyên đã thành lập các đội, cử cán bộ trực tiếp thường xuyên kiểm tra công tác an toàn PCCC cũng như tham mưu, xây dựng các phương án chữa cháy cho các Khu công nghiệp và doanh nghiệp FDI.
 
Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền pháp luật, đào tạo kỹ năng cho các đội viên đội PCCC cơ sở tại các KCN, doanh nghiệp FDI lực lượng PCCC và CNCH công an tỉnh Thái Nguyên đã tham mưu xây dựng các mô hình điểm về doanh nghiệp an toàn phòng cháy chữa cháy. Qua đó đã phát huy hiệu quả công tác phòng ngừa và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.
 
Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác hướng dẫn trách nhiệm PCCC của người đứng đầu doanh nghiệp. Đối với KCN, doanh nghiệp FDI vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt sẽ áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật. Tạo môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh trên địa bàn./.