Cập nhật: 16:42, Thứ 2, 02/05/2022

print

Trung Quốc bắt giữ 9 người liên quan đến vụ sập tòa nhà cao tầng

(ANTV) - Cảnh sát Trung Quốc thông báo đã bắt giữ 9 người liên quan đến vụ sập tòa nhà cao tầng xảy ra ngày 29/4 tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền Trung nước này, làm hơn 60 người mắc kẹt và mất tích.

Tòa nhà trên vốn là nơi được dùng là khách sạn, rạp chiếu phim và căn hộ, đã sập hoàn toàn vào chiều 29/4. Theo Thị trưởng thành phố, 5 người đã được cứu sống trong đêm 29/4.

Cảnh sát cho biết chủ sở hữu tòa nhà và 3 người khác chịu trách nhiệm thiết kế và thi công đã bị bắt giữ vì nghi là "những người chịu trách nhiệm chính xảy ra vụ tai nạn trên". 5 người khác, đều là thành viên của công ty giám sát xây dựng tòa nhà, bị cho là "đã cung cấp báo cáo an toàn giả sau khi tiến hành đánh giá độ an toàn của tòa nhà khách sạn".

Hiện nhà chức trách chưa có thông báo gì về nguyên nhân dẫn tới vụ sập tòa nhà. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tiến hành tìm kiếm các nạn nhân "bằng mọi giá" và ra lệnh mở cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân vụ sập nhà.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Cảnh sát chống bạo động của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng chục người biểu tình tìm cách tiếp cận khu vực Quảng trường Taksim ở thành phố Istanbul trong ngày 1/5. Những người bị bắt giữ đã tham gia cuộc biểu tình nhằm phản đối tình trạng kinh tế khó khăn do lạm phát tăng cao.

Cảnh sát đã bắt giữ 30 người ở quận trung tâm Besiktas và 22 người khác ở quận Sisli ở thành phố Istanbul. Trong khi đó, thông cáo từ Văn phòng Thị trưởng Istanbul cho hay 164 người biểu tình đã bị bắt giữ trên phạm vi toàn thành phố do “cố gắng tổ chức những cuộc biểu tình trái phép”.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo sẽ tăng lên tới 68% trong tháng 4/2022, nguyên nhân là do xung đột Nga-Ukraine và giá cả hàng hóa tăng cao. Nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với khó khăn do giá thực phẩm và các hàng hóa khác tăng vọt. Giá tiêu dùng tăng cao cũng ảnh hưởng nặng nề đến nhiều quốc gia trên toàn thế giới khi họ đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19.

BT