Cập nhật: 23:49, Thứ 3, 03/05/2022

print

Đức sẵn sàng ủng hộ lệnh cấm khí đốt từ Nga

(ANTV) -Ngày 2/5, Bộ trưởng Kinh tế và Hành động khí hậu Đức Robert Habeck, cho biết nước này sẵn sàng ủng hộ một lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, song điều này phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và cũng cần tính đến sự phụ thuộc của các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) vào nguồn cung cấp của Nga. 

 
Phát biểu trước một cuộc họp về năng lượng của các bộ trưởng EU tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Habeck cho biết quan điểm của Đức là các nước cần chuẩn bị tốt các bước đi và không dẫn tới tình trạng kinh tế không kiểm soát được.
 
Theo ông Habeck, Đức đã có những bước phát triển vượt bậc về than đá và dầu mỏ và tất nhiên cũng đang làm điều tương tự đối với khí đốt.
 
Bộ trưởng Robert Habeck cũng cho hay các quốc gia khác cần thêm một chút thời gian để xem xét về sự phụ thuộc của các nước vào Nga, sự cần thiết tiến hành điều này một cách thống nhất, và các nước cần thảo luận thêm về vấn đề này.
 
Mỹ để ngỏ khả năng mở lại Đại sứ quán tại Kiev 
 
 
Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine, Kristina Kvien cho biết Đại sứ quán Mỹ hy vọng có thể quay trở lại Kiev vào cuối tháng 5 này nếu các điều kiện cho phép.
 
Các nhà ngoại giao Mỹ đã rời Đại sứ quán tại Kiev gần 2 tuần trước khi Nga phát động tấn công Ukraine hôm 24/2 vừa qua, chuyển một số bộ phận chức năng tới thành phố Lvov ở miền Tây Ukraine trước khi chuyển tới Ba Lan.
 
Bà Kvien cho biết Mỹ lắng nghe các chuyên gia an ninh và khi họ nói rằng có thể quay lại, Đại sứ quán Mỹ sẽ quay lại.
 
Trong khi đó, Đan Mạch và Hàn Quốc cũng thông báo 2 nước này sẽ mở lại Đại sứ quán tại Ukraine trong ngày 2/5 sau khi buộc phải đóng cửa phái bộ ngoại giao khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2 vừa qua./.