Cập nhật: 23:43, Thứ 3, 03/05/2022

print

Ba Lan hối thúc EU ra thời điểm cụ thể dừng nhập dầu mỏ từ Nga

(ANTV) - Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan Anna Moskwa, cho biết nước này mong muốn Liên minh châu Âu (EU) đưa ra 1 thời điểm cụ thể mà các nước thành viên phải ngừng nhập khẩu dầu của Nga, đồng thời bày tỏ hy vọng 1 lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga có thể có hiệu lực trước cuối năm nay.

 Bà Moskwa cũng cho biết, Ba Lan sẵn sàng độc lập hoàn toàn khỏi dầu mỏ của Nga và sẽ hỗ trợ các nước khác cắt nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch từ Nga. Bà cũng khẳng định các kho dự trữ khí đốt của Ba Lan sẽ được lấp đầy cho mùa Đông.

Dữ liệu cho thấy kho chứa 3,5 tỷ mét khối khí của Ba Lan đã đầy 76%, tạo cho nước này 1 vùng đệm thoải mái để tiếp tục cung cấp cho khách hàng. Sau khi bị Tập đoàn Gazprom của Nga ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên, do không đồng ý thanh toán bằng đồng ruble, Ba Lan đã phải tính tới 1 số lựa chọn khác.

Các nhu cầu còn lại của Ba Lan được đáp ứng bằng 6,2 tỷ mét khối khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được sản xuất trong nước, cũng như bơm từ Cộng hòa Séc và Đức.

Người di cư vượt biển đến Anh tiếp tục tăng

Bộ Quốc phòng Anh đã cảnh báo về việc gia tăng các vụ vượt eo biển Manche nguy hiểm đến Anh, nhấn mạnh khả năng gây rủi ro cho tính mạng của người di cư. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh nước này ngày 1/5 đã phát hiện 7 chiếc thuyền chở 254 người di cư vượt eo biển Manche trong khi khoảng 100 người khác đã được đưa vào bờ tại Dover khi vượt biển đến Anh bằng đường này vào sáng 2/5.

Theo bộ trên, những người vượt biển không chỉ vi phạm luật nhập cư của Anh, ảnh hưởng tới những người đóng thuế ở đây, mà còn gây rủi ro cho tính mạng của chính họ cũng như khả năng của London trong việc giúp đỡ người di cư thông qua các con đường an toàn và hợp pháp. Kể từ đầu năm đến nay, ước tính có gần 7.000 người di cư vượt biển đến Anh bằng thuyền nhỏ.

 

BT