Cập nhật: 15:26, Thứ 4, 04/05/2022

print

Ám ảnh ùn tắc, tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ

(ANTV) -  Theo dõi những bức ảnh chụp từ trên cao xuống các cung đường cửa ngõ ra vào thành phố thực sự thấy ám ảnh. Sau một thời gian dài ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịp 30/4-01/5 vừa rồi người dân như được thỏa mãn cơn khát du lịch nên việc ùn tắc đã xảy ra hết sức nghiêm trọng chưa kể vấn đề TNGT. 

Cứ mỗi dịp nghỉ lễ thì cảnh ùn tắc luôn là nỗi ám ảnh. Vốn dĩ giao thông là một mạng lưới, do đó, ùn tắc thường mang tính dây chuyền, khiến nhiều tuyến đường trở nên tê liệt. Rõ ràng việc ùn tắc vào dịp nghỉ lễ là sự chênh lệch quá cao giữa cung và cầu. Cung trong khả năng đáp ứng của hạ tầng giao thông đường bộ, còn cầu thì chính là nhu cầu của người dân thì lại quá lớn.

Song, nguyên nhân chính xuất phát từ quá trình ô tô hóa quá nhanh tại các thành phố lớn, khi mà số lượng xe đăng ký mới mỗi năm là hơn 10%. Do đó, khi mà một gia đình đã sở hữu ô tô, thì đến kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhu cầu đi chơi xa hoặc về quê thăm gia đình là khó tránh khỏi.

Ùn tắc là nỗi ám ảnh, song, như thành quy luật, cứ dịp nghỉ lễ, tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra. Trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5. Toàn quốc xảy ra 104 vụ tai nạn giao thông, làm chết 55 người, bị thương 84 người. Trong đó, lỗi vi phạm phần đường, làn đường vẫn chiếm chủ yếu.

Vào khoảng 9 giờ 45 phút sáng ngày 3/5, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Nam Sơn, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông xảy ra vụ TNGT liên hoàn giữa xe khách và hai xe máy khiến 2 người tử vong, một người bị thương.

Theo clip do camera hành trình ghi lại, chiếc xe khách chạy với tốc độ cao, liên tục lấn làn.Sau khi vượt nhiều chiếc xe ô tô và xe máy cùng chiều, chiếc xe khách đã tông liên tiếp vào 2 chiếc xe máy rồi tông sập một phần nhà dân.

Thực tế, dẫu biết rằng lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến luôn đồng nghĩa với nguy cơ tai nạn giao thông cao. Song hậu quả từ những vụ tai nạn là quá đau xót. Cho dù có sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, song, nếu ý thức chấp hành pháp luật giao thông không được nâng cao thì ngày nghỉ lễ vẫn luôn là nỗi ám ảnh.