Cập nhật: 00:00, Thứ 6, 06/05/2022

print

Cảnh báo về xu hướng dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ

(ANTV) - Số liệu thống kê chính thức của Đại học Johns Hopkins cho thấy, Mỹ hiện đã ghi nhận hơn 1 triệu ca tử vong do COVID-19 trong tổng số hơn 83,3 triệu ca mắc. Đây là những con số cao nhất thế giới tính theo quốc gia. Số liệu này là lời nhắc nhở rằng Mỹ vẫn đang phải chống chọi với sự lây lan của SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của CDC Mỹ, hiện trung bình mỗi ngày tại nước này ghi nhận 325 ca tử vong do COVID-19, số bệnh nhân cần nhập viện điều trị là hơn 2.200 người. Trong khi đó đến nay mới chỉ có 66,62% dân số Mỹ hoàn thành chương trình tiêm chủng vaccine cơ bản.

Trong bối cảnh đó, CDC Mỹ hối thúc người dân tiếp tục đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng như máy bay, tàu hỏa, xe buýt... để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, đặc biệt khi dịch bệnh được dự báo còn diễn biến phức tạp trong những tháng tới. Trước đó, quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với người sử dụng phương tiện công cộng đã được CDC Mỹ gia hạn đến ngày 3/5. Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang tại Florida đã hủy bỏ quy định này hôm 18/4.

Phát hiện gần 300 trẻ em mắc viêm gan cấp tính:

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã phát hiện gần 300 trường hợp trẻ em mắc viêm gan cấp tính trên toàn cầu, sau khi lần đầu tiên được phát hiện ở Anh. Hiện nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này ở trẻ em vẫn chưa được xác định.

 

Cho tới nay, các trường hợp viêm gan cấp tính được phát hiện chủ yếu tại châu Âu và Mỹ. Riêng tại Anh đã ghi nhận 110 trường hợp. Mới đây bệnh đã xuất hiện tại Đông Nam Á, trong đó Indonesia ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhi tử vong nghi ngờ do viêm gan cấp tính. Các bệnh nhân thường có triệu chứng như nôn, tiêu chảy, sốt, vàng da, co giật và mất ý thức. Một giả thuyết cho rằng sự kết hợp giữa virus adeno và SARS-CoV-2 có thể là nguyên nhân gây ra các ca bệnh viêm gan.

Trong bối cảnh các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan bí ẩn đang được tiến hành, các chuyên gia khuyến cáo việc bảo đảm vệ sinh cá nhân là hết sức cần thiết để giảm nguy cơ mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm trong đó có viêm gan cấp tính.

BT