Cập nhật: 15:28, Chủ Nhật, 08/05/2022

print

Viêm gan cấp tính bí ẩn xuất hiện tại 25 bang của Mỹ

(ANTV) - Mỹ là một trong những quốc gia xuất hiện các ca mắc viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ nhiều nhất trên thế giới. Tính đến nay, căn bệnh này đã xuất hiện ở 25 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ, nguyên nhân tới nay vẫn chưa được xác định. Trong bối cảnh, số trẻ em mắc căn bệnh viêm gan cấp tính đang có dấu hiệu gia tăng, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã bắt đầu vào cuộc để điều tra nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Hiện CDC đang điều tra 109 trường hợp trẻ bị mắc viêm gan cấp tính, 5 trong số này đã tử vong. 90% trẻ bị mắc bệnh đã phải nhập viện, 14% trong đó đã được ghép gan do bị suy nặng. Độ tuổi trung bình của trẻ em mắc bệnh là 2 tuổi. CDC đang phối hợp với các chuyên gia nước ngoài xác định xem adenovirus, một loại virus thường gây ra các triệu chứng về đường ruột như nôn, tiêu chảy, có phải là một yếu tố gây ra tình trạng này hay không. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể hay mối liên hệ giữa virus này với căn bệnh vẫn chưa được xác định. CDC cảnh báo không đưa ra kết luận trong thời điểm này.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Y tế Brunei ngày 7/5 cho biết nước này đã tăng cường giám sát trên toàn quốc nhằm phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Theo bộ trên, bệnh viêm gan cấp tính này không phải là một trong những biểu hiện của COVID-19 ở trẻ em hoặc biến chứng của tiêm chủng COVID-19 ở trẻ em.

Bệnh viêm gan cấp tính đã xuất hiện ở một số nước Đông Nam Á, khiến 3 bệnh nhi tử vong.

BT