Cập nhật: 15:00, Thứ 2, 09/05/2022

print

Argentina ghi nhận ca nhiễm viêm gan bí ẩn

(ANTV) - Bộ Y tế Argentina vừa báo cáo trường hợp đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan bí ẩn, người bệnh là một bé trai 8 tuổi.

Bệnh nhi được chẩn đoán "bị viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân" hôm 5/5 vừa qua. Bên cạnh đó, Argentina cũng ghi nhận ít nhất 8 trường hợp nghi mắc bệnh này và đang theo dõi.

Bệnh viêm gan bí ẩn có các triệu chứng vàng da, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng và trong một số trường hợp nghiêm trọng phải ghép gan. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, căn bệnh này đã khiến 4 trẻ em tử vong, trên tổng số 228 trường hợp được báo cáo cho đến ngày 01/5.

Israel bỏ quy định xét nghiệm bắt buộc đối với du khách nhập cảnh

Israel thông báo nước này dỡ bỏ quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với du khách nhập cảnh tại sân bay Ben Gurion ở thủ đô Tel Aviv. Quyết định được Bộ Y tế nước này đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 trong ngày ở nước này đã giảm từ mức hơn 6.000 ca xuống mức dưới 2.000 ca trong tháng qua. Mặc dù vậy, người nước ngoài vẫn phải có xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay tới nước này.

Cụ thể, kể từ ngày 10/5, du khách nước ngoài có thể thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành tới Israel thay vì xét nghiệm PCR 72 giờ trước khi tới nước này theo như yêu cầu hiện nay.

Kể từ ngày 1/3, Israel đã dỡ bỏ quy định công dân Israel ở nước ngoài trước khi lên máy bay về nước phải xét nghiệm ở nước sở tại. Theo quy định hiện nay, mọi du khách nhập cảnh phải tự cách ly ít nhất trong 24 giờ, hoặc cho đến khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, thường là có trong vòng 12 tiếng. Dư luận Israel  đã hối thúc chính phủ dỡ bỏ quy định xét nghiệm tại sân bay vì làm tăng phí du lịch của hành khách và thu hẹp không gian làm thủ tục tại sân bay.

 

BT