Cập nhật: 14:54, Thứ 2, 09/05/2022

print

Lào mở cửa trở lại toàn bộ đất nước từ ngày 9/5

(ANTV) - Ngày hôm nay (9/5), Lào sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn đất nước đối với hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông. Theo Chính phủ Lào, hoạt động này nhằm mục đích thúc đẩy du lịch và kinh tế sau hơn 2 năm đóng cửa do dịch bệnh COVID-19.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ Lào cũng nêu rõ, người có xác nhận tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh Lào mà không cần thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành, cũng như khi vừa nhập cảnh. Trong trường hợp người nhập cảnh Lào mắc COVID-19, sẽ phải tự trả chi phí điều trị.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy du lịch và kinh tế, Chính phủ Lào cũng cho phép mở các tụ điểm giải trí và karaoke, tuy nhiên cần phải chú trọng việc thực hiện biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.

Trong thông báo mới kể trên, Chính phủ cho phép nối lại các hoạt động liên vận quốc tế như trước khi có dịch COVID-19, tuy nhiên yêu cầu Bộ Công chính và Vận tải Lào nghiên cứu và ban hành một văn bản hướng dẫn riêng về vấn đề này.

Mỹ công bố nhiều lệnh trừng phạt đối với cá nhân, doanh nghiệp của Nga

Liên quan tới việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Mỹ mới đây đã công bố nhiều biện pháp trừng phạt đài truyền hình và các doanh nghiệp nước này, cũng như hạn chế thị thực đối với khoảng 2.600 quan chức Nga và Belarus.

8 giám đốc điều hành của ngân hàng Sberbank - nắm giữ 1/3 tài sản thuộc khối ngân hàng Nga, ngân hàng Công nghiệp Moskva và 10 chi nhánh bị áp đặt lệnh trừng phạt. Giám đốc điều hành ngân hàng Gazprombank cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm trực tiếp làm suy giảm năng lực của Nga, bao gồm hạn chế đối với động cơ công nghiệp, xe ủi đất, sản phẩm gỗ và quạt.

Danh sách trừng phạt còn có công ty sản xuất vũ khí Promtekhnologiya,7 công ty vận tải biển, 1 công ty tàu kéo và 3 đài truyền hình lớn của Nga, gồm truyền hình NTV, Russia-1 và One Russia.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã công bố một loạt các lệnh cấm, hạn chế thị thực đối với 2.500 sĩ quan quân đội Nga và các lực lượng được Nga hậu thuẫn ở Ukraine. Hiện giới chức Nga chưa bình luận gì về những động thái nêu trên của nhà chức trách Mỹ.

BT