Cập nhật: 10:39, Thứ 3, 10/05/2022

print

Trang bị cho trẻ kỹ năng phòng tránh đuối nước

(ANTV) - Lại thêm một vụ tai nạn đuối nước thương tâm vừa xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến một bé gái 10 tuổi tử vong. Cũng trong ngày 8/5, tại Đắk Lắk, 3 học sinh tiểu học là anh em ruột trong cùng gia đình cũng gặp nạn khi đi câu cá tại ao gần nhà. 

Đây là thực trạng đáng báo động, nhất là khi kỳ nghỉ hè còn chưa bắt đầu. Do đó, việc trang bị các kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ, nhất là học sinh cấp tiểu học, THCS là rất cần thiết.

Tại Đà Nẵng, ngành giáo dục cùng các cơ quan chức năng đang nổ lực chuẩn bị cơ sở vật chất và tuyên truyền các kỹ năng cần thiết để phòng, tránh tai nạn đuối nước.

Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, TP Đà Nẵng hiện có 980 học sinh. Trong khi đó, tỷ lệ học sinh biết bơi chỉ chiếm 30%. Là trường đặc thù, có nhiều phụ huynh là ngư dân, các em thường xuyên cùng bố, mẹ đi biển nên việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước là rất cần thiết.

Em Võ Huỳnh Diệu Tú, học sinh Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện cho biết: "Sau thời gian học bơi thì bây giờ em đã biết bơi rồi ạ. Em thấy việc học bơi rất quan trọng có thể tự cứu được mình."

Sau dịch, nhà trường đang gấp rút dọn vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất để bắt đầu khởi động lại bộ môn bơi lội trong năm học 2021-2022 đối với tất cả các khối lớp. Đặc biệt, học sinh khối lớp năm phải hoàn thành khóa học bơi an toàn – đây là điều kiện bắt buộc để chuyển cấp. 

Ngoài sự trang bị kiến thức từ phía nhà trường, trong buổi chào cờ đầu tuần, các em còn được lắng nghe thông in bổ ích về nguyên nhân, cách phòng tránh tai nạn đuối nước và được cán bộ Cảnh sát đường thủy hướng dẫn các bước trang bị bảo hộ khi các em tham gia hoạt động vui chơi, giải trí trên sông nước.

Trung tá Hoàng Đức Hải, Phó đội tưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Lực lượng sẽ tập trung tuyên truyền vào các trường tiểu học, trong đó chúng tôi sẽ lựa chọn một số trường có học sinh đông, chủ yếu là các cháu có địa bàn sông nước bao quanh, các cháu có ba mẹ làm nghề sông nước. Trước mắt là tuyên truyền thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng lên toàn địa bàn.

Bà Đặng Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, TP Đà Nẵng cho biết: "Việc trang bị kiến thức cho học sinh tiểu học là rất quan trọng, cần thiết. Bởi vì hiện nay vấn đề an toàn trên sông nước đang rất báo động. Mùa hè mới bắt đầu thôi mà đã xảy ra nhiều vụ thương tâm như vậy rồi nên chúng tôi rất chú trọng dạy cho học sinh kỹ năng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường vào thời gian ngoài giờ và ngày hè."

Đà Nẵng là một trong các địa phương vừa có biển, có sông suối, ao hồ dày đặc. Thực tế, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước. Để giảm thiểu rủi ro, ngoài sự nổ lực từ phía nhà trường, cơ quan chức năng, sự quan tâm, giám sát của gia đình đóng vai trò quyết định để trẻ em không còn là nạn nhân của các vụ đuối nước thương tâm.

BT