Cập nhật: 11:27, Thứ 3, 10/05/2022

print

Ecuador: Ít nhất 43 tù nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn

(ANTV) - Ít nhất 43 tù nhân đã thiệt mạng trong một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù CRS Bellavista ở thành phố Santo Domingo của Ecuador.  Đây là vụ bạo loạn thứ hai xảy ra trong vòng hai tháng qua tại các nhà tù của nước này.

  Vụ bạo loạn bắt nguồn từ sự xuất hiện của một tù nhân, được cho là thủ lĩnh của một băng đảng tội phạm, vừa được chuyển đến từ nhà tù ở thành phố Guyaquil. Khi vụ việc xảy ra, nhiều tù nhân cũng tranh thủ cơ hội để tìm cách trốn khỏi nơi giam giữ và đến nay đã có 80 đối tượng bị bắt trở lại.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cảnh sát đã nhanh chóng triển khai lực lượng trấn áp, ngăn chặn vụ bạo loạn lan rộng và tiếp tục truy tìm các tù nhân vượt ngục. Tổng thống Guillermo Lasso đã ngay lập tức gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời yêu cầu cơ quan điều tra khẩn trương làm rõ vụ việc nghiêm trọng này.

Các nỗ lực tránh leo thang xung đột ở Ukraine 

Liên quan đến tình hình Ukraine. Lãnh đạo nhiều quốc gia đã lên tiếng khẳng định việc cần thiết phải tăng cường các nỗ lực tránh leo thang xung đột tại quốc gia Đông Âu này.

 Tại cuộc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 9/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định cần thực hiện mọi nỗ lực để tránh biến xung đột ở Ukraine trở thành tình huống không thể kiểm soát. Bắc Kinh trước đó cũng tuyên bố tiếp tục ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga và sẵn sàng đóng 1 vai trò mang tính xây dựng.

Cũng trong hôm 9/5, phát biểu tại Nghị viện châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh châu Âu cần rút ra bài học từ quá khứ và đảm bảo tôn trọng cả Nga và Ukraine khi 2 nước đang trong quá trình đàm phán nhằm giải quyết xung đột.

Liên quan đến các vấn đề nhân đạo ở Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga cho hay Moskva và LHQ đang duy trì liên lạc và phối hợp nhằm sơ tán và hỗ trợ cho người dân theo thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thư ký Antonio Guterres hồi cuối tháng trước.

 

BT