Cập nhật: 08:38, Thứ 4, 11/05/2022

print

Trải nghiệm giao dịch ngân hàng tự động bằng CCCD gắn chip

(ANTV) - Mới đây, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị ngân hàng triển khai ứng dụng việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để thực hiện các hoạt động như nộp, rút tiền hay chuyển khoản. Đây cũng là 1 trong những giải pháp công nghệ quan trọng trong tiến trình triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 - hay còn được gọi là Đề án 06.

 

 

Một hệ thống thiết bị mới đã được lắp đặt tại quầy ATM và người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD gắn chip điện tử để thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Hiện, việc ứng dụng thẻ CCCD gắn chip đang được triển khai thí điểm tại 1 số ngân hàng, trong đó BIDV là đơn vị đầu tiên ứng dụng trên ATM và khu giao dịch tự động E-zone.

Cùng với những tiện ích người dân được thụ hưởng, việc ứng dụng thẻ CCCD gắn chip này cũng giúp cho các ngân hàng từng bước cải cách thủ tục, quy trình so với trước đây

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Giao, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho biết: Về phía ngân hàng được hỗ trợ trong quá trình xác thực khách hàng, giảm thời gian tác nghiệp cán bộ, loại bỏ rủi ro, sai sót, giúp mở rộng nền khách hàng.

Để thực hiện các giao dịch ngân hàng, hiện người dân chỉ cần có thẻ CCCD gắn chip và sử dụng tài khoản của ngân hàng này. Việc tích hợp đã được Bộ Công an phối hợp với ngân hàng kết nối, chia sẻ và có sự đối sánh thông tin công dân trên cơ sở ứng dụng giải pháp nhận diện, đối sánh sinh trắc học bằng vân tay và khuôn mặt của người dân đã được lưu trên CCCD Chip. Đảm bảo các yếu tố an ninh, an toàn khi người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng

Bộ Công an cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường việc kết nối, chia sẻ, và mở rộng việc ứng dụng thẻ CCCD gắn chip tại nhiều ngân hàng.

Thống kê đến nay đã có hơn 65 triệu thẻ CCCD gắn chip đã được trả đến người dân. Những tiện ích từ ứng dụng thẻ CCCD gắn chip trong giao dịch ngân hàng cũng chính là điều kiện phát huy tối đa giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và định danh, xác thực điện tử, góp phần chuyển đổi số quốc gia./.

BT