Cập nhật: 15:53, Thứ 2, 30/05/2022

print

Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại hộ gia đình

(ANTV) - Lồng sắt hay chuồng cọp ở các tòa nhà hữu ích trong việc chống trộm, tuy nhiên, chiếc lồng tưởng như để bảo vệ an toàn có thể trở nên mất an toàn khi gây cản trở trong việc cứu người khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Nhận thức được nguy cơ cháy nổ có thể xảy đến bất cứ lúc nào, nên đã có những gia đình khi xây dựng phần chuồng cọp đã trừ ra 1 lối thoát hiểm để khi có sự cố có thể dễ dàng di chuyển ra ngoài. Việc nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình là vô cùng cần thiết để tránh các sự cố đáng buồn xảy ra.

 

 

 

Trước những thông tin về các vụ cháy trong thời gian gần đây bà Nga ở khu tập thể Vĩnh Hồ Đống Đa, Hà Nội rất lo lắng cho bản thân và gia đình. Bởi khu tập thể mà cô đang ở cũng đã xuống cấp nhiều. Đặc biệt lối vào tập thể nhỏ rất khó để những xe chữa cháy lớn có thể đi vào nếu có sự cố xảy ra.

Cửa chồng cửa, lồng sắt, chuồng cọp, dù có nhiều cái tên nhưng công dụng của những thứ này đa phần chỉ có một là chống trộm. Không tính đến lối thoát, chiếc lồng tưởng như để bảo vệ an toàn nhưng lại mất an toàn, lấy đi thời gian vàng vốn được tính bằng phút, bằng giây để cứu người khi có sự cố cháy nổ. Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội hiện đã có 2.483 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước thời điểm Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực. Đáng chú ý, 60% trong số đó là chung cư, nhà tập thể cũ.

Do diện tích nhà nhỏ chỉ với 20m2, gia đình ông Phụng cũng giống như nhiều hộ gia đình ở khu tập thể này đã cơi nới thêm đến hơn 10m2 chuồng cọp như thế này để tăng thêm diện tích căn hộ.

Ở các khu tập thể cũ diện tích nhỏ nên hầu hết các gia đình đều cơi nới. Thế nhưng dù cơi nới thì mình cũng phải nên để ra 1 chỗ thoát hiểm để khi có sự cố có thể ra ngoài.

Nhận thức được nguy cơ cháy nổ có thể xảy đến bất cứ lúc nào nên ông phụng khi xây dựng thêm phần chuồng cọp đã trừ ra 1 lối thoát hiểm, để khi có sự cố có thể dễ dàng di chuyển ra ngoài

Ông Ngô Văn Phụng, Khu tập thể Vĩnh Hồ, Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội bày tỏ: Lối thoát hiểm này khi mà có sự cố cháy ở trong nhà thì tôi có thể di chuyển ra đây để kêu gọi cứu trợ, hoặc là mình có thể treo dây để trượt xuống.

Thượng Tá Nguyễn Minh Thành, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: Ở các khu nhà tập thể cũ rất cần thiết mở lối thoát hiểm thứ 2 để có thể thoát ra ngoài 1 cách nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Tổ trưởng tổ dân phố 14 – Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: Nhà tập thể thì cái việc cơi nới chuồng cọp cũng đã lâu, thế nhưng sau nhiều vụ cháy vừa rồi chúng tôi đã tuyên truyền mở lối thoát hiểm đằng sau. Người dân cũng hưởng ứng thực hiện để đảm bảo an toàn cho các hộ dân và người dân xung quanh.

Nước xa không cứu được lửa gần, sự cẩn trọng đối với công tác phòng cháy ở mỗi gia đình là tối quan trọng. Bởi hỏa hoạn luôn tiềm ẩn và phần lớn đều do chính con người gây nên. Ngăn nắp và tuân thủ an toàn phòng cháy, chữa cháy là cách tự cứu mình và đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Đó là suy nghĩ của bà Tuyết khi trước đây gia đình bà cũng làm chuồng cọp quây kín. Thế nhưng sau nhiều vụ cháy ở nhà tập thể do không có lối thoát hiểm đã gây thiệt hại về người và tài sản, bà đã quyết định mở lối thoát hiểm ở chuồng cọp cơi nới này.

Bà Phạm Ánh Tuyết, Khu tập thể Khương Thượng, phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội cho biết, bà quyết định phá gần như toàn bộ căn ở đằng sau, căn mà cơi nới. 

Hiểm hoạ không chỉ đến từ những căn nhà cơi nới. Hàng nghìn khu dân cư có ngõ nhỏ sâu vài trăm mét cũng trở thành nguy cơ dẫn đến mất an toàn cháy nổ. Cùng với đó, những bất cập về cơ sở hạ tầng hiện nay cũng đang gây không ít khó khăn cho công tác chữa cháy. Những con ngõ hẹp, sâu hun hút được ví von là đặc sản ở thủ đô. Nếu gọi vậy, chắc hẳn đây là thứ đặc sản không ai muốn nếm. Bởi ngoài sự chật chội và bất tiện, ngõ nhỏ còn tiềm ẩn nguy cơ cháy to./.

BT