Cập nhật: 13:59, Thứ 5, 12/05/2022

print

New Zealand sẽ mở cửa hoàn toàn với thế giới từ tháng 8

(ANTV) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, ngày 11/5, thông báo nước này sẽ mở cửa hoàn toàn với thế giới vào tháng 8/2022, chấm dứt một trong những hạn chế biên giới phòng chống COVID-19.

 

 

Các biện pháp bảo vệ biên giới sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn và tất cả các hoạt động kiểm tra trước khi khởi hành đều dỡ bỏ từ ngày 1/8. Với việc triển khai các biện pháp kiểm soát từ tháng 3/2020, New Zealand được xem là một trong những quốc gia kiểm soát COVID-19 tốt nhất thế giới trong một số quý với tỷ lệ tử vong do dịch bệnh thấp nhất trong số các quốc gia phát triển.

Trước đó, ngày 10/5, phát biểu với giới doanh nghiệp tại Auckland, bà Ardern cho rằng thời điểm mở cửa lại nền kinh tế được đưa ra sau hơn hai tháng như một phần của một loạt các thông báo nhằm phục hồi kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch "ốm yếu" quá lâu.

 

 

Đại dịch COVID-19 đã tạm thời được kiểm soát, nhưng những ảnh hưởng của nó tới cuộc sống đang trở nên rõ ràng hơn. Báo cáo Tình trạng mất cân bằng giáo dục của Ngân hàng Thế giới cho rằng, học sinh, sinh viên có nguy cơ mất 17 nghìn tỷ USD thu nhập suốt đời, tương đương với 14% GDP toàn cầu hiện nay. Đây là hậu quả của thời gian dài trường học đóng cửa và các cú sốc kinh tế do dịch bệnh.

Báo cáo này chỉ ra rằng ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ trẻ em sống trong tình trạng "Nghèo đói trong học tập" - vốn đã là 50% trước đại dịch có thể lên tới 70% vì đóng cửa trường học kéo dài và việc học tập từ xa kém hiệu quả. Bên cạnh đó, lấp đầy lỗ hổng kiến thức sau dịch cũng là vấn đề lớn. Ước tính trung bình, ở các nước kém phát triển, dù có các chính sách để việc học không gián đoạn, nhưng mỗi tháng trường học đóng cửa vẫn tương đương với 1 tháng học sinh mất kiến thức.

Hiện nay, khi các trường học trên thế giới đã mở cửa trở lại, vẫn có những cảnh báo về nguy cơ gián đoạn giáo dục, vì COVID-19 cùng với các căn bệnh theo mùa khác có thể dễ dàng lây lan trong trường học, đặc biệt nhiều trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng.

BT