Cập nhật: 23:15, Thứ 5, 12/05/2022

print

Nhật Bản trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga

(ANTV) - Nhật Bản đã áp dụng thêm một số biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Cụ thể, các tổ chức, cá nhân Nhật Bản muốn mua từ 10% cổ phần trong một công ty Nga hoặc cung cấp các khoản vay mới cho các doanh nghiệp Nga với kỳ hạn từ 1 năm trở lên đều phải xin phép chính phủ. Quy định trên tương đương với lệnh cấm đối với các hoạt động này.

Các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản cũng bị cấm thanh toán tiền cho các doanh nghiệp và tổ chức khác của Nga. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định phong tỏa tài sản của Sberbank - tổ chức tài chính lớn nhất của Nga và Alfa Bank - ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Nga. Điều này sẽ buộc các doanh nghiệp Nhật Bản phải tìm kiếm các phương thức mới để thanh toán nếu muốn tiếp tục kinh doanh tại Nga.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, tính riêng trong năm 2021, các doanh nghiệp nước này đã đầu tư 61,2 tỷ Yen (khoảng 470 triệu USD) vào Nga.

Nga trừng phạt các công ty năng lượng phương Tây

Nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt từ phương Tây, Chính phủ Nga mới đây đã công bố sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 30 công ty năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Singapore.

Trong danh sách của Chính phủ Nga có 31 doanh nghiệp, trong đó có EuRoPol Gaz (Ba Lan), Gazprom Germania và 29 công ty con của Gazprom Germania tại Thụy Sĩ, Hungary, Anh, Pháp, Bulgaria, vùng Benelux  (gồm Bỉ, Hà Lan và Luxembourg), Mỹ, Romania và Singapore. EuRoPol Gaz là chủ sở hữu tuyến đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu tại Ba Lan. Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm giao dịch và cấm tàu của các doanh nghiệp này vào các cảng của Nga.

Thời gian qua, phương Tây đã liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga từ việc đóng băng tài sản cho đến lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm chiến lược như chất bán dẫn và các biện pháp trừng phạt tài chính./.

 

BT