Cập nhật: 09:10, Thứ 7, 14/05/2022

print

Hành trình sao la trở thành linh vật SEA Games 31

(ANTV) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games lần thứ 31 đã chính thức khai mạc vào ngày 12/5. Trong đại hội thể thao lần này, ban tổ chức đã sản xuất 60 ngàn con thú nhồi bông Sao La - linh vật Seagames - để tặng cho các Đoàn thể thao, vận động viên và phục vụ người hâm mộ làm quà tặng. Vậy linh vật này được lên ý tưởng từ đâu và có ý nghĩa như thế nào?

Những hình ảnh vui nhộn của Sao La, linh vật Seagames 31 đã khiến nhiều người dân thích thú bởi sự đáng yêu, khuôn mặt biểu cảm tinh nghịch cùng trang phục bắt mắt. Để trở thành linh vật của kì Seagames lần này, bản vẽ Sao La của họa sĩ Ngô Xuân Khôi dã vượt qua hơn 500 đối thủ và qua nhiều lần chỉnh sửa để có thể ra mắt người dân trong và ngoài nước.

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi chia sẻ: "Khi ban tổ chức Seagames 31 thông báo tìm kiếm người sáng tạo linh vật, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm tham gia, chưa mong rằng có được giải hay không, từ hình ảnh con Sao la được lần đầu phát hiện 30 năm trước. tôi đã lên ý tưởng."

Với mong muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế Việt Nam là một quốc gia đa dạng sinh học  và là 1 trong 2 quốc gia phát hiện ra loài động vật quý cần bảo tồn khẩn cấp này. Họa sĩ Ngô Xuân Khôi đã mất tới 2 năm để hoàn thành bản vẽ cuối cùng.

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi cho biết: "Khi tạo ra con Sao La, tôi đã lấy những gam màu chủ đạo của Việt Nam, màu nâu của đất, màu nâu của đất, màu vàng của núi, màu đỏ của sự may mắn, vui tươi và lạc quan. Tất cả những màu sắc đấy tổng hợp trong một bộ quần áo giống như của người nông dân, những cũng giống trang phục của môn võ cổ truyền. Tất cả những cái đó hợp lại thành một hình ảnh không hề lai căng, không có sự pha tạp của văn hóa khác."

Việc lựa chọn Sao la làm linh vật biểu tượng cũng là một cách đưa hình ảnh loài vật này đến gần hơn với người dân, khơi dậy tình yêu và ý thức bảo tồn thiên nhiên cho xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi chia sẻ: "Con Sao La là một linh vật rất khỏe, nhanh nhẹn, dẻo dai khi tôi lựa chọn con vật này tôi cũng mong nó sẽ truyền lửa, tiếp thêm sức mạnh, niềm tự hào niềm tin đến với Việt Nam. Tôi mong các chiến binh sao vàng sẽ chiến thắng."

BT