Cập nhật: 13:47, Thứ 7, 14/05/2022

print

Lần đầu tiên cây nảy mầm trên đất Mặt Trăng

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc Đại học Florida (Mỹ) vừa gieo trồng thành công hạt cây Arabidopsis thaliana trên đất Mặt Trăng. Chi tiết nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Truyền thông Sinh học.

Nhóm nghiên cứu đã gieo hạt cây trên 12 gram đất Mặt Trăng do các nhà du hành vũ trụ tàu Apollo 11, 12 và 17 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mang về, bổ sung thêm nước và chất dinh dưỡng. Điều gây ngạc nhiên là hầu như tất cả các hạt giống đều thực sự nảy mầm và bắt đầu phát triển. Sau tuần đầu tiên, các đặc tính của đất Mặt Trăng đã gây áp lực cho cây Arabidopsis thaliana khiến chúng phát triển chậm hơn so với cây trồng trên đất của Trái Đất và có bộ rễ còi cọc.
 
Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thí nghiệm xoay quanh việc trồng cây trong môi trường Mặt Trăng sẽ ảnh hưởng thay đổi thế nào với đất Mặt Trăng.
 
Vận chuyển thư bằng thiết bị bay không người lái tại Anh
Royal Mail, công ty cung cấp dịch vụ bưu chính của Anh, đang có kế hoạch mở 50 tuyến đường mới để vận chuyển thư và bưu kiện bằng thiết bị không người lái đến các hòn đảo xa xôi của nước này. Công ty cũng dự kiến sẽ đưa vào sử dụng khoảng 200 thiết bị bay không người lái trong 3 năm tới.
 
Mỗi thiết bị bay không người lái có thể mang theo 100 kg thư và bưu kiện, và thực hiện 2 chuyến bay khứ hồi hàng ngày. Không chỉ tiết kiệm nhân lực, việc sử dụng thiết bị bay không người lái có thể giúp giảm ít nhất 30% lượng khí thải từ việc giao hàng.
 
Royal Mail hy vọng sẽ có 1 đội bay gồm hơn 500 thiết bị hoạt động trên nước Anh trong vòng 3 năm tới. Trong 18 tháng qua, công ty đã thực hiện 4 cuộc thử nghiệm và nhận được phản hồi tích cực của người dân. Dự án vẫn đang chờ Cơ quan Hàng không dân dụng Vương quốc Anh phê duyệt trước khi chính thức đi vào hoạt động.
BT