Cập nhật: 08:56, Chủ Nhật, 15/05/2022

print

Các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung liên quan Nga - Ukraine

(ANTV) - Các ngoại trưởng Nhóm nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã kết thúc hội nghị sau 3 ngày làm việc tại Đức. Trong tuyên bố chung được đưa ra, G7 cam kết tăng cường các nỗ lực nhằm cô lập Nga trong lĩnh vực kinh tế và chính trị, tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, cũng như cố gắng giải quyết tình trạng thiếu hụt lương thực toàn cầu.

Các ngoại trưởng G7 kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine, khẳng định sẽ duy trì sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như các nước khác.

G7 cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự và quốc phòng cho Ukraine chừng nào cần thiết. Trong tuyên bố chung, các ngoại trưởng G7 cảnh báo về tác động nghiêm trọng từ cuộc xung đột này đối với an ninh lương thực, nhất là ở châu Phi và Trung Đông, điều có thể dẫn tới mất an ninh lương thực và gây ra nạn suy dinh dưỡng, đặc biệt với những khu vực dễ bị tổn thương nhất.

G7 cảnh báo nguy cơ 43 triệu người rơi vào nạn đói, đồng thời kêu gọi Nga chấm dứt lệnh phong tỏa đối với xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Canada tăng cường các biện pháp đối phó với cháy rừng

Trong bối cảnh cháy rừng ngày càng phổ biến và nghiêm trọng hơn, Chính phủ Canada đang tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời tăng cường khả năng ứng phó với vấn đề trong dài hạn.

Canada hiện đang phát triển "Chiến lược thích ứng quốc gia" đầu tiên, làm việc với các chính quyền cấp tỉnh, vùng lãnh thổ và thành phố, người dân bản địa và các đối tác chính khác để đảm bảo các cộng đồng an toàn hơn và linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng đề xuất khoản ngân sách 516 triệu CAD (đô la Canada - gần 400 triệu USD) nhằm đào tạo thêm 1.000 nhân viên cứu hỏa và kết hợp kiến thức truyền thống bản địa trong việc kiểm soát hỏa hoạn; hỗ trợ các tỉnh, vùng lãnh thổ và cộng đồng thổ dân mua thiết bị chữa cháy; phát triển một hệ thống vệ tinh giám sát cháy rừng mới. Cùng với đó là thúc đẩy các cam kết để giải quyết các vấn đề thời tiết và khí hậu khắc nghiệt tại cuộc họp Ủy ban chung dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

 

BT