Cập nhật: 08:48, Chủ Nhật, 15/05/2022

print

Cảnh báo nuôi động vật nguy hiểm làm thú cưng

(ANTV) - Rắn, bọ cạp hay cá sấu là những loài động vật khiến nhiều người sợ ngay khi nhìn thấy. Thế nhưng, những năm gần đây chúng lại trở thành "thú cưng" của nhiều người. Mới đây một bé trai đã gặp nguy hiểm khi bị chính “thú cưng” của mình, rắn lục đuôi đỏ cắn. Điều đáng nói, việc nuôi nhốt những động vật nguy hiểm làm thú cưng lại đang là trào lưu tiềm ẩn những hậu quả đáng tiếc.

Mới đây tại Hà Nội, bé trai 13 tuổi đã đặt mua rắn lục đuôi đỏ trên mạng về làm thú cưng, khi thay chuồng cho rắn, em bị rắn cắn vào ngón tay trỏ phải điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Những năm gần đây, việc nuôi nhốt các loài động vật nguy hiểm như rắn, cá sấu, bò cạp…đã thành trào lưu của nhiều người.Cũng chính vì thế mà trên các trang mạng xã hội không khó để tìm những địa chỉ để mua.

Tuy nhiên ít người biết được rất nhiều loài đang được rao bán là loài động vật hoang dã nằm trong danh mục được bảo vệ. Bên cạnh đó việc nuôi nhốt động vật nguy hiểm làm thú cưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ…

Theo trung tâm giáo dục thiên nhiên (EVN) hoạt động nuôi động vật hoang dã làm thú cảnh đã tăng dần trong những năm qua. Việc nuôi động vật hoang dã mà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp hoặc có giấy tờ hợp pháp nhưng không đăng ký hoặc không thông báo nuôi động vật hoang dã theo quy định có thể phải chịu trách nhiệm hình sự .

Cũng theo quy định của Pháp luật, việc nuôi nhốt phải tuân thủ theo các điều kiện nhất định như phải có mã số cơ sở nuôi, có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, động vật được nuôi, đảm bảo các yếu tố về vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh.

BT