Cập nhật: 11:20, Thứ 3, 17/05/2022

print

Rối loạn tâm thần do COVID-19 ở thanh thiếu niên

(ANTV) - COVID-19 đã bước sang năm thứ ba, và đại dịch này đang tiếp tục tác động nặng nề lên sức khỏe tâm thần cũng như điều kiện sống của trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới. 

Theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), cứ 7 em thì có ít nhất 1 em trong tổng số trẻ em trên toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa. Hơn 1,6 tỷ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục.

Báo cáo "Tình hình trẻ em thế giới năm 2021" của UNICEF ước tính, cứ 7 trẻ vị thành niên từ 10-19 tuổi trên toàn cầu thì có hơn 1 em bị chẩn đoán mắc rối loạn tâm thần. Nếu những rối loạn đó không được can thiệp, chữa trị thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển, học tập và chất lượng cuộc sống của cá nhân các em nói riêng và cả xã hội nói chung.

Gián đoạn trong sinh hoạt, giáo dục, giải trí cũng như trăn trở về thu nhập gia đình và sức khỏe đang khiến nhiều thanh, thiếu niên rơi vào cảnh lo sợ, tức giận và băn khoăn về tương lai.

Theo phân tích của Trường Kinh tế London, rối loạn tâm thần dẫn đến khuyết tật hoặc tử vong ở thanh, thiếu niên gây thiệt hại ước tính gần 390 tỉ USD mỗi năm cho các nền kinh tế.

BT