Cập nhật: 00:18, Thứ 5, 19/05/2022

print

Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt-Lào

(ANTV) - Tối ngày 17/5, chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. 

 

 

Tại chuyến thăm chính thức này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo cấp cao của Lào đều khẳng định, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung có một không hai đối với an ninh và phát triển của hai nước; coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Chuyến thăm trong 2,5 ngày, với lịch hoạt động dầy đặc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã có 27 hoạt động chính thức, 10 hoạt động bên lề. Với mối quan hệ đặc biệt, có một không hai Việt Nam - Lào, tại các cuộc hội đàm, hội kiến và các cuộc tiếp xúc cấp cao khác, câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần thể hiện những tình cảm sâu đậm của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Phát biểu tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - chuyến thăm chính thức đầu tiên, của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam đầu tiên tới Lào trong "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022" kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Đồng thời cũng là đoàn Lãnh đạo nước ngoài cấp cao nhất đến  thăm Lào kể từ sau thành công của Đại hội lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá IX của Lào, thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với việc gìn giữ và không ngừng củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Hai Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao kết quả triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội giai đoạn 2017-2021 với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, nhất là việc phối hợp triển khai thành công dự án xây dựng Nhà Quốc hội của Lào, món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Tiếp nối những thành công của các thỏa thuận trước và khắc phục những tồn tại, chuyến thăm chính thức này, đã có nhiều thỏa thuận được ký kết giữa hai Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội.

Chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã diễn ra rất thành công, góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng ngày càng phát triển và đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

BT