Cập nhật: 13:44, Thứ 5, 19/05/2022

print

Mua bán, sử dụng trái phép thông tin, dữ liệu cá nhân

(ANTV) - Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân đang thực sự là một thách thức đối với cộng đồng, xã hội và mỗi cá nhân. Qua rà soát, Bộ Công an phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động mua bán, sử dụng trái phép thông tin, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, bao gồm: các công ty cung cấp giải pháp công nghệ, công ty môi giới bất động sản, nhân viên ngân hàng, người có khả năng truy cập vào hệ thống chính quyền điện tử, và nhiều rất doanh nghiệp kinh doanh khác. 

Trong khi đó, về phía người dân cũng đang thiếu kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Có thể nói, việc mua bán thông tin cá nhân trên internet vẫn diễn ra nhan nhản và bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể là nạn nhân của những cuộc mua bán này. Thế nhưng, trên thực tế nhiều người dân, tổ chức, doanh nghiệp hiện nay vẫn còn mơ hồ về những chế tài pháp luật liên quan đến dữ liệu thông tin cá nhân.

Đơn cử, khi một doanh nghiệp khai trương văn phòng bất động sản. Họ sẵn sàng chi 1 khoản tiền để mua 1 số lượng thông tin cá nhân của khách hàng. Từ đó, họ phân công nhân viên hàng ngày gọi điện mời chào khách hàng tham gia đầu tư. Vậy hành động đó có vi phạm pháp luật hay không và mức xử lý là như thế nào? 

BT