Cập nhật: 00:00, Thứ 6, 20/05/2022

print

Mỹ nối lại hoạt động của Đại sứ quán tại Ukraine

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Đại sứ quán nước này tại Kiev đã mở cửa trở lại từ ngày 18/5, sau 3 tháng đóng cửa liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Bridget Brink được Thượng viện Mỹ nhất trí bổ nhiệm trở thành Đại sứ Mỹ tại Ukraine thông qua hình thức bỏ phiếu.

 Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết thêm phía Mỹ đã triển khai các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường an ninh cho nhân viên ngoại giao nước này, đồng thời củng cố các quy định và biện pháp an ninh khác.

Bước đầu, một số lượng nhỏ nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ trở lại làm việc tại cơ quan ngoại giao này. Tuy nhiên, dịch vụ lãnh sự sẽ chưa được nối lại ngay lập tức trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn duy trì cảnh báo không đi lại trên khắp Ukraine. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán nước này tại Kiev từ ngày 14/2 vừa qua, tức 10 ngày trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống khủng bố nội địa 

Ngày 18/5 (theo giờ bờ Đông của Mỹ), với 222 phiếu thuận và 203 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật có tên “Hành động ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố nội địa 2022” (DTPA) nhằm đương đầu với chủ nghĩa khủng bố ở trong nước. Dự luật được thông chỉ vài ngày sau vụ xả súng của một đối tượng có tư tưởng da trắng thượng đẳng tại thành phố Buffalo, New York khiến trên 10 người thiệt mạng.

Dự luật này sẽ tạo cơ sở pháp lý để thành lập các đơn vị chống khủng bố nội địa trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp; đồng thời thiết lập một lực lượng đặc nhiệm liên ngành để phân tích và ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng có tư tưởng da trắng thượng đẳng vào quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật liên bang. Dự luật cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua, trước khi trình Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Biden cùng ngày đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ việc thông qua dự luật trên và các nỗ lực khác để đương đầu khủng bố trong nước ở Mỹ. Liên quan tới vụ xả súng, chính quyền bang New York cho biết đã mở cuộc điều tra đối với một số nền tảng xã hội mà đối tượng Payton Gendron đã sử dụng để lên kế hoạch, tuyên truyền và phát trực tiếp vụ việc.

Trước đó, bang New York đã công bố một số biện pháp nhằm chống chủ nghĩa khủng bố, bao gồm việc siết chặt luật kiểm soát súng đạn tại bang, yêu cầu cảnh sát bang tước vũ khí của những đối tượng bị coi là mối đe dọa với cộng đồng.