Cập nhật: 10:46, Thứ 6, 20/05/2022

print

Các lãnh đạo tài chính G7 thảo luận vấn đề tài trợ cho Ukraine

(ANTV) - Hôm qua, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhóm họp tại Đức với hy vọng tìm giải pháp cho vấn đề thiếu hụt ngân sách của Ukraine, trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục gây bất ổn kinh tế toàn cầu.

Trước thềm hội nghị G7, Liên minh châu Âu (EU) cũng đề xuất gói hỗ trợ bổ sung cho Ukraine lên tới 9 tỷ euro (9,5 tỷ USD) trong năm nay để giúp Kiev khắc phục hậu quả xung đột. Ngày 10/5 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine. Nếu gói này được Thượng viện thông qua như dự kiến, gói chi tiêu của Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo sẽ tăng lên khoảng 54 tỷ USD.

Xung đột tại Ukraine đã giáng một đòn mạnh vào ngân sách của Kiev do thuế thu nhập giảm mạnh. Chính phủ Ukraine ước tính ngân sách hiện tại của nước này thâm hụt 5 tỷ USD/tháng do xung đột.

Trung Quốc nới lỏng yêu cầu xét nghiệm đối với người nước ngoài

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành đối với người nước ngoài. Theo thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc ở các nước, trong đó có Đại sứ quán tại Việt Nam, các xét nghiệm sẽ thực hiện trong vòng 48 giờ và 24 giờ, thay vì 7 hay 14 ngày.

Theo quy định mới sau khi điều chỉnh, người nước ngoài đến Trung Quốc sẽ phải hoàn thành 2 lần xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ và 1 lần xét nghiệm kháng nguyên trong vòng 12 giờ trước khi lên máy bay. Những người cho kết quả âm tính sẽ được cấp mã sức khỏe và được lên máy bay. Các yêu cầu khác như xét nghiệm PCR một hoặc hai tuần trước khi bay, theo dõi sức khỏe bắt buộc, xét nghiệm kháng thể đều đã bị loại bỏ.

Hồi đầu tháng 5, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thông báo chính thức rút ngắn thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày xuống 10 ngày.

BT