Cập nhật: 10:46, Thứ 6, 20/05/2022

print

Thủ tướng Đức phản đối việc kết nạp Ukraine vào EU theo quy trình rút gọn

(ANTV) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố, ông phản đối việc Liên minh châu Âu kết nạp Ukraine làm thành viên theo quy trình rút gọn vì cho rằng điều đó là bất công với các nước Tây Balkan đã xin gia nhập EU từ gần 1 thập kỷ qua nhưng chưa được chấp nhận.

Theo ông Scholz, không có con đường tắt để Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, đồng thời cho rằng, việc duy trì quy trình kết nạp thành viên một cách chặt chẽ còn là thể hiện sự công bằng đối với 6 quốc gia ở Tây Balkan vốn nhiều năm qua đã tiến hành những cải cách mạnh mẽ để có thể đủ điều kiện gia nhập Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Đức cũng đồng tình với đánh giá của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, rằng việc Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu có thể kéo dài vài thập kỷ.

Trong những ngày qua, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky công khai chỉ trích việc một số nước châu Âu phân biệt đối xử với Ukraine, đồng thời gây sức ép với các lãnh đạo Liên minh châu Âu sớm chấp thuận đơn xin gia nhập của Ukraine ngay tại Thượng đỉnh EU diễn ra vào cuối tháng tới.

BT