Cập nhật: 18:24, Chủ Nhật, 22/05/2022

print

Chủ động cung cấp thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi rác

(ANTV) - Thời gian qua, vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác đã khiến nhiều người dùng khó chịu. Không chỉ dừng lại ở sự phiền toái, không ít tin nhắn rác, cuộc gọi rác là tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo hết sức nguy hiểm. Người dân trước tiên cần cảnh giác, kiểm tra thông tin kỹ càng và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng này. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể thực hiện việc phản ánh, cung cấp thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi rác để cùng chung tay chống vấn nạn này.

Tra cứu thuê bao nghi ngờ phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác là tính năng mới của cổng thông tin điện tử phòng chống tin nhắn, email, cuộc gọi rác của Bộ TT và TT - chongthurac.vn.

Khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi từ các số điện thoại không rõ nguồn gốc, người dân có thể dễ dàng xác minh nguồn gửi tin nhắn và cuộc gọi tại đây.

Chị Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cho biết: "Trong thời gian tới Trung tâm VNCERT sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông thông qua các kênh thông tin như là các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook. Ngoài ra Trung tâm VNCERT cũng đẩy mạnh công tác triển khai thêm các công cụ và các tính năng hỗ trợ người dân trong hoạt động phòng chống tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo."

Việc tra cứu này giúp cung cấp thêm các thông tin cảnh báo để người dùng cẩn thận, cảnh giác trước các trò lừa đảo, dụ dỗ thông qua mạng viễn thông.

Cùng với đầu số 5656, website chongthurac.vn cũng là một trong những kênh nhận phản ánh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Các thông tin, cảnh báo về tin nhắn, cuộc gọi rác, lừa đảo cũng được thường xuyên cập nhật để người dân kịp thời nắm bắt.

Chị Đặng Thị Ngọc Trang, Chuyên viên kỹ thuật, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cho biết: Hiện nay dữ liệu phản ánh về các tin nhắn rác, cuộc gọi rác của người dùng trên hệ thống tiếp nhận tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656 cũng như là qua cổng thông tin điện tử chongthurac.vn là nguồn dữ liệu quý giá mà Cục ATTT có được từ đó Cục ATTT cũng đưa ra các tính năng hỗ trợ ng dùng trong hoạt động phòng chống ngăn chặn tin nhắn lừa đảo cũng như cuộc gọi lừa đảo.

Việc cung cấp thông tin của người dân sẽ giúp cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các thuê bao vi phạm và kịp thời cảnh báo đến người dùng với các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo. Bằng cách này, mỗi người dân đều có thể cùng chung tay tham gia chống lại vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

BT