Cập nhật: 16:14, Thứ 7, 21/05/2022

print

Mỹ - Hàn Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh

(ANTV) - Ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Hàn Quốc. Theo kế hoạch, ông Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với người đồng cấp nước chủ nhà Yoon Suk-yeol trong hôm nay để thảo luận về 1 loạt vấn đề, trong đó có chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các nguy cơ đối với chuỗi cung ứng.

 Chuyên cơ Không lực 1 chở Tổng thống Biden đã hạ cánh ở căn cứ không quân Osan, cách thủ đô Seoul 70 km về phía Nam. Sau đó, Tổng thống Biden đã tới thẳng nhà máy sản xuất vi mạch của Tập đoàn Samsung ở thành phố Pyeongtaek để thăm quan cơ sở này, đồng thời tiến hành cuộc gặp với người đồng cấp Yoon Suk-yeol.

Dự kiến, trong hôm nay, Tổng thống Biden và tân Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, trao đổi về một loạt vấn đề trong đó có chương trình tên lửa Triều Tiên; củng cố liên minh Hàn - Mỹ trên cơ sở liên minh an ninh, kinh tế và công nghệ.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông lên nắm quyền.

Sau Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ là điểm đến tiếp theo của Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Á lần này.

Cử tri Australia đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới

Sáng 21/5, các cử tri Australia bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu ra 151 ghế Hạ viện và 40 trong tổng số 76 ghế Thượng viện của Quốc hội. Sau 3 năm đầy thử thách và biến động, cuộc bầu cử năm nay được đánh giá là cuộc đua quyết liệt giữa liên đảng Tự do Quốc gia cầm quyền và Công đảng.

 Các điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước Australia đã mở cửa vào lúc 8 giờ sáng theo giờ địa phương và dự kiến sẽ đóng cửa vào 18 giờ cùng ngày, quá trình kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Theo quy định, đảng nào giành được đa số ghế trong Hạ viện, ít nhất là 76 ghế, sẽ được quyền thành lập chính phủ mới trong khi lãnh đạo của đảng này sẽ trở thành thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo của Australia.  Trong trường hợp không bên nào giành được đa số ghế tại Hạ viện, khi đó gọi là “quốc hội treo”, các chính đảng lớn sẽ phải thỏa thuận và liên minh với các đảng nhỏ hơn và các nghị sỹ độc lập nhằm bảo đảm có đủ số ghế để được quyền lãnh đạo đất nước trong 3 năm tới.

Trong cuộc bầu cử lần này, chính phủ liên đảng Tự do - Quốc gia quyết tâm tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp trong khi Thủ tướng Scott Morrison đặt mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử liên tiếp kể từ năm 2004. Đối thủ chính của ông trong cuộc đua là lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese, người cũng rất quyết tâm đưa Công đảng trở lại nắm quyền kể từ năm 2013 và trở thành thủ tướng thứ 31 của Australia.

 

BT