Cập nhật: 09:47, Chủ Nhật, 22/05/2022

print

EU giải ngân khoản hỗ trợ tài chính thứ 2 cho Ukraine

(ANTV) - Bộ Tài chính Ukraine cho biết nước này đã nhận được 600 triệu euro tiền hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) và khoản tiền này sẽ được sử dụng để duy trì sự ổn định tài chính của Ukraine trong bối cảnh xảy ra xung đột. Đây là đợt giải ngân thứ 2 của EU trong chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho quốc gia Đông Âu.

Hồi tháng 2, EU đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine 1,2 tỷ euro, trong đó 600 triệu euro đã được giải ngân hồi tháng 3. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đức thông báo Kiev sẽ nhận được 15 xe tăng phòng không Gepard đầu tiên trong gói viện trợ của Berlin vào tháng 7 tới.

Quân đội Ukraine đã nhận được một lượng thiết bị quân sự chưa từng có từ khoảng 14 quốc gia, trong đó Mỹ là nước đóng góp lớn nhất. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 19/5 cho biết sẽ viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine trị giá 100 triệu USD. Washington cũng thông báo sẽ duy trì số lượng binh sĩ hiện nay tại châu Âu ở mức 100.000 nếu tình hình an ninh tại khu vực leo thang căng thẳng.

 

Lãnh đạo Mỹ-Hàn Quốc bắt đầu hội nghị thượng đỉnh song phương

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 21/5 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Seoul. Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về hàng loạt vấn đề từ các thách thức an ninh đến kinh tế đối với 2 quốc gia đồng minh cũng như khu vực, trong đó bao gồm vấn đề Triều Tiên và các nguy cơ đe dọa chuỗi cung ứng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được người đồng cấp Hàn Quốc chào đón tại văn phòng Tổng thống ở quận Yongsan. Hội nghị diễn ra dưới hình thức họp nhóm nhỏ, trước khi 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc có cuộc gặp riêng, và sau đó là 1 cuộc họp mở rộng với sự tham gia của các trợ lý. Hội nghị sẽ kết thúc bằng 1 cuộc họp báo chung.

Tổng thống Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ thông báo về sự tham gia của Seoul vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương, 1 sáng kiến do Tổng thống Joe Biden đề xuất nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn và linh hoạt, đặt ra các quy tắc của nền kinh tế kỹ thuật số và đầu tư vào các lĩnh vực sạch, hiện đại và tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng.

Về vấn đề Triều Tiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc dự kiến công bố một đường lối cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng và có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ phía Mỹ. Sau Hàn Quốc, dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ tới Tokyo chiều 22/5 để thăm chính thức Nhật Bản.