Cập nhật: 18:29, Chủ Nhật, 22/05/2022

print

Luật viện trợ 40 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine có hiệu lực

(ANTV) - Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine. Đây là gói viện trợ khẩn cấp về quân sự, kinh tế và nhân đạo lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ dành cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng 2 vừa qua.

Trước đó, ngày 19/5, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên/ sau khi Hạ viện chấp thuận gói viện trợ cho Ukraine vào tuần trước. Gói hỗ trợ này của Mỹ là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Ukraine ước tính mỗi tháng cần khoảng 5 tỷ USD chỉ để bù đắp thâm hụt ngân sách. Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu dự báo nền kinh tế Ukraine sẽ giảm 30% trong năm nay. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế Ukraine sẽ suy thoái tới 45%.

Thái Lan dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch từ 1/6

Từ ngày 1/6, Thái Lan sẽ dỡ bỏ hầu hết các biện pháp nghiêm ngặt nhất để phòng chống dịch COVID-19, chính thức bước sang giai đoạn mới sống chung với COVID-19.

Thái Lan sẽ không yêu cầu người có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 phải cách ly y tế, thay vào đó chỉ cần tự theo dõi sức khỏe trong 10 ngày.

Chính phủ Thái Lan cũng điều chỉnh phân loại vùng theo tình hình dịch COVID-19. Các tỉnh vùng xanh lá cây và xanh lam, trong đó có thủ đô Bangkok sẽ được phép mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ về đêm, không giới hạn số lượng người tụ tập. Trong khi đó, các tỉnh vùng vàng được phép tụ tập không quá 1.000 người ở ngoài trời và không quá 75% số ghế tại các sân vận động, nhà hát.

Về quy định nhập cảnh, du khách nước ngoài đến Thái Lan vẫn phải đăng ký "ThaiPass" và phải mua bảo hiểm COVID-19, song kết quả xét duyệt sẽ được thông báo ngay lập tức. Du khách nhập cảnh Thái Lan sẽ không phải cách ly y tế bắt buộc dù chưa tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19, thay vào đó họ chỉ cần có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính tại sân bay.

BT