Cập nhật: 18:24, Chủ Nhật, 22/05/2022

print

Nga ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với 26 công dân Canada

(ANTV) - Trong một động thái đáp trả các biện pháp trừng phạt được Canada công bố trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ cấm nhập cảnh đối với 26 công dân Canada. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã công bố danh sách gồm 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Liên bang Nga.

 

 

 

26 công dân Canada bao gồm đại diện của các cơ quan nhà nước, các quan chức quân đội và giới doanh nhân, cũng như những người thân của họ. Trước đó, ngày 20/5, Canada đã công bố lệnh cấm xuất, nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ đến Nga - vốn chiếm tới 75,7 triệu CAD (60,6 triệu USD) kim ngạch thương mại hai chiều.

Ngoài ra, Canada cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 14 nhà tài phiệt Nga cùng các thành viên trong gia đình của họ, cũng như những nhân vật thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Với Mỹ, biện pháp trừng phạt lần này được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga. Danh tính các công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Nga được đăng tải cụ thể trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Trong danh sách này có các quan chức hàng đầu của Mỹ gồm Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các quan chức khác đã được Bộ Ngoại giao Nga công bố lệnh cấm nhập cảnh trước đó.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moskva sẵn sàng đối thoại trung thực với Washington, đồng thời ngăn cản người dân Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền kích động chứng bài người Nga.

 

 

Trong khi đó, Đức và Italia đã cho phép các công ty mở tài khoản bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank của Nga để tuân thủ cơ chế thanh toán khí đốt mới, tránh bị cắt nguồn cung.

Thông báo trên được đưa ra sau khi 2 nền kinh tế hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) có các cuộc thảo luận với Ủy ban châu Âu. EU đã chấp nhận kế hoạch thanh toán cả của Đức và Italia, đồng thời cho rằng động thái này không bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt mà EU đã áp đặt đối với Moskva do cuộc xung đột ở Ukraine.

Động thái này diễn ra sau khi Ba Lan, Bulgaria và gần đây nhất là Phần Lan từ chối chấp nhận cơ chế thanh toán mới của Moskva, và đã bị cắt nguồn cung.

Quy định thanh toán hợp đồng mua khí đốt bằng đồng rúp được Nga áp dụng từ cuối tháng 4 và kéo dài đến tháng 5 đối với một số trường hợp, để các quốc gia này có sự chuẩn bị và đưa ra quyết định cuối cùng.

BT