Cập nhật: 14:55, Thứ 2, 23/05/2022

print

Houthi không phản đối đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn ở Yemen

(ANTV) -Lệnh ngừng bắn trên toàn quốc kéo dài 2 tháng giữa liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu và phong trào Houthi được Iran hậu thuẫn có hiệu lực từ ngày 2/4 vừa qua và nhìn chung được tuân thủ đầy đủ. Phía Houthi cho biết không phản đối đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, bất chấp việc mô tả thỏa thuận này là “không đủ khích lệ."

 
Liên hợp quốc hiện tìm cách kéo dài thỏa thuận này nhằm mở đường cho tiến trình thương lượng chính trị với sự tham gia của tất cả các bên ở Yemen để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 7 năm, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.
 
Người đứng đầu phong trào Houthi ở Yemen khẳng định không phản đối đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, Houthi yêu cầu thỏa thuận ngừng bắn phải mang lại lợi ích nhân đạo và kinh tế cho người dân Yemen.
 
Cũng trong ngày 22/5, phong trào Houthi đã cử các đại diện đến thủ đô Amman của Jodan tham gia cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ để thảo luận về khả năng chấm dứt tình trạng bao vây thành phố Taiz. Quyết định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động di chuyển của người dân và cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo.
 
Các bên đối địch cũng nhất trí nối lại những chuyến bay thương mại đến và đi từ Sân bay Sana’a do Houthi kiểm soát, đồng thời cho phép các tàu chở nhiên liệu cập cảng do phong trào này nắm giữ ở thành phố Hodeidah.
 
Quan hệ giữa Iran và các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá
 
 
Trong một phát biểu ngày 22/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran tuyên bố, quan hệ giữa Tehran và các nước vùng Vịnh đã đạt được bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định, Iran và Saudi Arabia đã có “những bước đi tích cực và xây dựng” hướng tới mục tiêu giải quyết các bất đồng..
 
Quan chức ngoại giao Iran bày tỏ hy vọng, những cuộc đàm phán tiếp theo giữa hai quốc gia Hồi giáo lớn trong khu vực sẽ mở đường cho người hành hương Iran tham gia lễ Hajj hàng năm ở Saudi Arabia.
 
Hồi tháng 2/2022, 15 bản ghi nhớ đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Iran tới Qatar và chuyến thăm sắp tới của nhà lãnh đạo này tới Oman là những dấu hiệu cho thấy xu hướng cải thiện quan hệ giữa Tehran với các quốc gia Arab vùng Vịnh.
 
Quan hệ giữa Tehran và Riyadh đã xấu đi từ đầu năm 2016 do vụ tấn công nhằm vào các phái đoàn ngoại giao tại Iran, sau khi Saudi Arabia tử hình một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite.