Cập nhật: 10:47, Thứ 3, 24/05/2022

print

Gìn giữ giá trị văn hóa của ngôi đền hàng trăm năm tuổi

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, Trung tâm nghiên cứu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc cùng với Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức buổi giao lưu văn hóa tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. 

 
Trong khuôn khổ chương trình, hai bên tìm hiểu lịch sử văn hóa thông qua chương trình giao lưu văn hóa hát chầu văn và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại đền Truông Bát, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là ngôi đền được xây dựng cách đây hàng trăm năm, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa của địa phương.
 
Đền Truông Bát hay còn gọi là đền Bà Chúa Lộc được xây dựng cách đây khoảng trên 600 năm, toạ lạc trên một vùng non xanh nước biếc ở xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử,  ngôi đền đã trở thành điểm đến tâm linh, nơi gửi gắp tình cảm, ước vọng của bà con thập phương.
 
Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đền Truông Bát bị tàn phá, hoang phế. Nhờ đóng góp trùng tu của người dân địa phương cùng đạo hữu gần xa, đền được phục dựng trên nền di tích cũ.
 
Từ lâu, đền Truông Bát đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Cùng các điểm di tích khác như Ngã ba Đồng Lộc, Chùa Hương Tích, Đền Chiêu Trưng, đền Truông Bát đã tạo thành điểm nhấn tâm linh trong hành trình di sản miền Trung.
 
Để có một ngôi đền được phục dựng hoành tráng cùng với lễ hội ngày càng được phục hưng theo đúng thuần phong mỹ tục của dân tộc, chính quyền và người dân nơi đây đang tích cực tiếp tục tu bổ và tôn tạo ngôi đền nhằm gìn giữ những giá trị văn hóa tâm linh của đền Truông Bát.
 
Đền Truông Bát mở hội vào ngày mùng 7/4 âm lịch hằng năm. Với một di tích nổi tiếng linh thiêng từ xưa, đền Truông Bát sẽ trở thành một địa chỉ du lịch tâm linh có sức hút với du khách trên cả nước.