Cập nhật: 10:47, Thứ 3, 24/05/2022

print

Hy Lạp chặn hàng trăm người di cư vượt biển Aegean tới châu Âu

(ANTV) - Ngày 23/5, Hy Lạp thông báo đã ngăn khoảng 600 người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách vượt biển Aegean để vào lãnh hải nước này.

Người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết khoảng 5 tàu và 4 xuồng đã khởi hành từ vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ vào rạng sáng cùng ngày. Các tàu tuần tra của Hy Lạp đã nhanh chóng xác định được các phương tiện trên và thông báo cho lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả tàu chở người di cư sau đó đã phải quay đầu hoặc bị chặn lại.

Theo người phát ngôn, toàn bộ sự việc xảy ra bên trong vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ kỳ, khu vực nằm giữa hai đảo Chios và Samos của Hy Lạp. Theo thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), trong năm 2021 có 3.077 người thiệt mạng hoặc mất tích ở Địa Trung Hải và Đại Tây Dương trong hành trình di cư bất hợp pháp đến châu Âu. Con số này cao gấp 2 lần so với năm 2020, đòi hỏi phải có hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng gia tăng số người thiệt mạng trong quá trình di cư bất hợp pháp này.

 

Vaccine của Pfizer có hiệu quả 80% ở trẻ em từ 6 tháng tới 5 tuổi

Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer ngày 23/5 cho biết 3 mũi vaccine của hãng này có tác dụng 80% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng Covid-19 và giúp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ở trẻ em từ 6 tháng tới 5 tuổi.

Pfizer cho biết vaccine của hãng này khá an toàn và được dung nạp tốt ở các trẻ em trong quá trình thử nghiệm. Gần 1.700 trẻ em đã được tiêm mũi thứ 3 trong thời điểm khi Omicron là biến thể chủ đạo. Một tháng sau khi tiêm, mức kháng thể đo được cho thấy vaccine đã tạo ra phản ứng miễn dịch tương đương với hai mũi vaccine ở độ tuổi từ 16-25. Tuy nhiên, các dữ liệu của Pfizer vẫn chưa được rà soát lại ngang hàng hoặc công bố chi tiết. Pfizer dự kiến sẽ hoàn thành và trình các dữ liệu đầy đủ lên các cơ quan quản lý y tế Mỹ sớm nhất là trong tuần này.

Hiện Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đang cân nhắc đơn xin cấp phép sử dụng đối với hai liều vaccine của Moderna cho trẻ em từ 6 tháng tới 5 tuổi.