Cập nhật: 13:53, Thứ 4, 25/05/2022

print

Thiếu hụt thuốc men: Án tử cho bệnh nhân Sri Lanka

(ANTV) - Đất nước Sri Lanka đang trải qua đợt suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ khi độc lập vào năm 1948. Xuất phát từ tình trạng lạm phát và thiếu ngoại hối để nhập khẩu hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là nhiên liệu phục vụ sản xuất và dân sinh. Các bác sĩ Sri Lanka cảnh báo tình trạng thiếu hụt thuốc men và vật tư y tế trầm trọng do khủng hoảng kinh tế có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người tại quốc gia Nam Á này hơn cả đại dịch COVID-19.

Cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội tại Sri Lanka đang khiến cho các mặt hàng quan trọng như lương thực, xăng dầu, nhiên liệu bị thiếu hụt trầm trọng, dẫn đến giá cả leo thang chóng mặt. Nhiều bệnh viện tại Sri Lanka đã không thể hoạt động bình thường do điện bị cắt đến 13 giờ mỗi ngày. Giữa lúc áp lực chồng chéo, các bác sĩ tại Sri Lanka lại phải đối mặt với một thách thức mới. Đó là thiếu hụt nguồn cung thuốc men.

Ông Roshan Amaratunga, Bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu Apeksha cho biết: “Chúng tôi là một bệnh viện nhà nước, vậy nên nguồn cung thuốc men cũng phụ thuộc vào chính phủ. Đôi khi các cuộc phẫu thuật của chúng tôi phải hoãn lại vì không có đủ thuốc ung thư. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của các bệnh nhân, đặc biệt là với căn bệnh ung thư.”

Hơn 85% thuốc tại Sri Lanka được nhập khẩu từ nước ngoài và nhiều loại thuốc đã hết sạch trong kho dự trữ suốt một tháng qua. Trong thư gửi Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa,  cho biết, quốc đảo trên Ấn Độ Dương đang đối mặt một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ, trong bối cảnh các bác sĩ không còn đủ thuốc men và vật tư y tế để cứu chữa bệnh nhân. Hiệp hội Y tế Sri Lanka  cảnh báo, nếu nguồn cung cấp không được phục hồi trong vài ngày, thương vong sẽ tồi tệ hơn nhiều so với COVID-19.

Ông Vasan Ratnasingham, Phát ngôn viên Hiệp hội Y tế Sri Lanka cho biết: “Nếu thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu, mọi người sẽ mất đi khả năng di chuyển. Nhưng nếu thiếu hụt nguồn cung thuốc men, các bệnh nhân sẽ mất đi mạng sống. Là một bác sĩ, tôi cảm thấy thật tồi tệ khi biết rằng mình không thể kê đơn và vì vậy mà tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa"

Hiện những loại thuốc quan trọng như thuốc tim, thuốc điều trị huyết áp, đột quỵ và các mũi tiêm cho những bệnh nhân ghép tạng,.. đều đã không còn trong kho dự trữ. Biết được điều này, các bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Apeksha đã rơi vào tình trạng hoang mang tột độ.

Mẹ của bệnh nhân ung thư chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi vẫn giữ hi vọng rằng liệu trình điều trị sẽ chữa khỏi bệnh cho con tôi. Thế nhưng giờ đây tôi đang cực kì sợ hãi. Tình hình của chúng tôi thực sự vô vọng, tương lai thì mờ mịt khi chúng tôi nghe rằng, bệnh viện đang thiếu hụt nguồn cung thuốc men. Chúng tôi không có tiền để đưa con ra nước ngoài điều trị.”

Bệnh nhân ung thư chia sẻ: “Mạng sống của chúng tôi đang bị đánh cược, không biết liệu tôi có chờ được đến lúc lô thuốc cứu trợ từ nước ngoài đến hay không. Chúng tôi hi vọng và cầu nguyện hàng ngày cho cơn hoạn nạn này đi qua nhanh nhất có thể và tất cả bệnh nhân ở đây sẽ lại có đủ thuốc chữa bệnh. Tôi cầu nguyện cho toàn bộ bệnh nhân ở Sri Lanka.”

Hiện, nguồn cung nhân đạo mới từ Ấn Độ có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt dược phẩm ngay lập tức. Một số loại thuốc Sri Lanka đặt mua thông qua hạn mức tín dụng với Ấn Độ, nơi cung cấp 80% nhu cầu dược phẩm của quốc đảo, có thể sẽ được chuyển tới trong 2 tuần nữa. Sri Lanka cũng đã tìm kiếm sự trợ giúp từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Những mặt hàng cứu trợ từ các tổ chức này sẽ đến tay người dân Sri Lanka sau 6 tháng.

Theo Quan chức Bộ Dược phẩm, chính phủ Sri Lanka đang nợ khoảng 4 tỷ rupee (12,70 triệu USD) với các nhà cung cấp những mặt hàng y tế như găng tay và thuốc thử để làm xét nghiệm. Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka cho biết, ưu tiên hàng đầu lúc này là ổn định nguồn cung cấp các mặt hàng thiết yếu như thuốc men. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân hiểm nghèo, việc đương đầu với cuộc khủng hoảng xã hội tại Sri Lanka đang ngày càng khó khăn hơn.

BT