Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 26/05/2022

print

Phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM

(ANTV) -Trước tình hình trong thời gian gần đây TP.HCM liên tục ghi nhận những ca mắc sốt xuất huyết ở cả người lớn và trẻ em ở các bệnh viện có xu hướng tăng báo động và ghi nhận 79 ổ dịch mới. Ngày 25/5  UBND TP.HCM đã thành lập đoàn kiểm tra tại các ổ dịch lớn, trong đó có Ấp Tân Đông Ba xã Thới Tam Thôn huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh là 1 trong những địa phương có người chết và số ca mắc sốt xuất huyết cao.

 
Tại địa bàn xã Thới Tam Thôn huyện Hóc Môn, TP.HCM nơi có 15 ổ dịch sốt xuất huyết, với 1 người chết. Nơi đây, từ đầu năm đến nay có 115 ca sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca tử vong, tăng 95 ca so với năm 2021. Dù vậy, người dân vẫn còn chủ quan trong phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Tại khu nhà trọ thuộc thôn Tân Đông, xã Thới Tam Thôn và trường tiểu học Tam Đông, đoàn kiểm tra đã khảo sát những khu vực nguy cơ xuất hiện lăng quăng tại trường và trao đổi với nhà trường nhằm tăng cường hơn công tác phòng dịch. Đây là những điểm nguy cơ làm phát sinh lăng quăng và có thể gây bệnh sốt xuất huyết cho học sinh cũng như người dân sinh sống xung quanh khu vực này.
 
Những ngày gần đây, số ca sốt xuất huyết tăng mạnh và có nguy cơ bùng thành dịch. Dự đoán trước tình hình, ngành y tế thành phố đã quyết liệt chỉ đạo các trung tâm y tế quận, huyện tập trung tuyên truyền người dân về tác hại của sốt xuất huyết. Gần 80 ổ dịch được phát hiện trong những ngày qua, 7 người chết, cùng với việc Tp.HCM liên tục mưa trong những ngày vừa qua khiến ao tù, nước đọng nhiều. Đáng nói, số ca mắc sốt xuất huyết nặng năm nay cao hơn các năm, gây khó khăn cho ngành y tế thành phố.
 
Dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM chưa có dấu hiệu chững lại mà ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Quyết liệt, thực chất và rốt ráo, đó là yêu cầu của chính quyền TP.HCM đối với ngành y tế và các địa phương, cần phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về tác hại của sốt xuất huyết trong người dân, để tránh nguy cơ dịch chồng dịch, đặc biệt là trong bối cảnh thành phố vừa hồi phục sau đại dịch COVID-19.
 
 
Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đã có 4 người chết (Tuyên Quang: 2, Hòa Bình: 1, Quảng Ngãi: 1) và 4 người bị thương tại Tuyên Quang do mưa lũ trong những ngày vừa qua.
 
Ngoài ra, mưa lũ cũng làm  317 căn nhà hư hỏng, 19.251ha lúa, hoa màu bị ngập và 421,6ha thủy sản; 6.898 con gia súc, gia cầm bị chết. Mưa lũ lớn gây ngập cục bộ, sạt lở 30.789m3 đất đá ở nhiều điểm trên các tuyến Quốc Lộ 2, 279, 4C, 4D, tỉnh lộ 170, 171, 177, 204, 212 và nhiều tuyến đường giao thông nông thôn.
 
Hiện còn tuyến Quốc lộ 4D (Lào Cai) và một số đường giao thông liên xã đi lại khó khăn.
 
Hà Giang hiện là địa phương thiệt hại nặng nề nhất đến thời điểm này. Mưa to đã gây ngập úng cục bộ, thiệt hại nặng nề về nhà cửa và diện tích nông nghiệp, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở gây ách tắc trong nhiều giờ.