Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 26/05/2022

print

Philippines có tổng thống mới

(ANTV) -Hôm 25/5, Quốc hội Philippines đã chính thức tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr là Tổng thống thứ 17 của quốc gia Đông Nam Á này, sau khi chính khách này giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tháng.

Ông Marcos, con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua với hơn 31,6 triệu phiếu bầu. Theo kế hoạch, Tổng thống mới sẽ nhậm chức vào ngày 30/6 tới, với nhiệm vụ khó khăn là khôi phục nền kinh tế vốn suy giảm tới 9,6% năm 2020, mức tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai do chính sách đóng cửa và phong tỏa phòng chống COVID-19 khiến hàng triệu người mất việc làm.
 
Dù được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á trong năm nay, song Philippines cũng đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao, có nguy cơ tác động tới các hộ gia đình có thu nhập giảm do đại dịch.
 
Đắm thuyền ngoài khơi Tunisia, trên 70 người mất tích
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia thông báo, có trên 70 người mất tích trong một vụ chìm thuyền chở người di cư ở Địa Trung Hải.
 
Báo cáo ban đầu cho biết, chiếc thuyền chở khoảng 100 người, đang trên đường từ Libya đến châu Âu, đã bị lật ở ngoài khơi cảng Sfax của Tunisia. Những người này có quốc tịch khác nhau ở các nước trong khu vực châu Phi và châu Á. Cho đến nay, lực lượng chức năng đã trục vớt được 1 thi thể.
 
Tunisia và nước láng giềng Libya là những điểm xuất phát quen thuộc của những người di cư muốn tìm cách đến các bờ biển châu Âu, cụ thể là Italy. Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), kể từ đầu năm tới nay, ít nhất 129 người đã thiệt mạng và 459 người khác mất tích trong hành trình vượt Địa Trung Hải đầy nguy hiểm này.
 
Phần Lan phát hiện ca đầu tiên nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ
 
 
Hôm nay 25/5, giới chức y tế Phần Lan đã ghi nhận ca đầu tiên nhiều khả năng mắc bệnh đậu mùa khỉ tại nước này.
 
Bệnh nhân là một người đàn ông vừa trở về từ nước ngoài và bị nhiễm trùng do orthopoxvirus. Dự kiến đến cuối tuần này, nhà chức trách mới có thể xác định chính xác đây có phải là bệnh đậu mùa khỉ hay không. Bệnh nhân hiện đang ở nhà với các triệu chứng phồng rộp và sốt cao.
 
Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh này vẫn có thể gây tử vong. Theo thống kê của WHO, hiện đã có khoảng 11 quốc gia ghi nhận trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ. Tổng cộng có 80 ca nhiễm và 50 trường hợp nghi nhiễm trên toàn thế giới.
 
Mặc dù số ca nhiễm đang có xu hướng tăng lên, hiện còn quá sớm để có thể khẳng định hiện tượng bất thường này sẽ bùng phát thành dịch, hay thế giới có thể kiểm soát tốt hơn số ca nhiễm.